NHÀ CẤP 4 LÀ GÌ? CÁC MẪU NHÀ CẤP 4 ƯU CHUỘNG NHẤT

Lâu nay đa phần trong chúng ta đều đã nghe qua cụm từ “nhà cấp 4” nhưng lại không biết nhà cấp 4 là loại nhà kiểu gì? Đặc điểm nhà cấp 4 ra sao? Chính vì vậy trong bài viết này Group Môi Giới sẽ giải đáp và chia sẻ chi tiết thông tin về nhà cấp 4 là gì? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

nha cap 4 la gi

Khái niệm nhà cấp 4 là gì?

Nhà cấp 4 (tên tiếng Anh: Four-level house hay House roof) đây là một loại hình nhà ở khá phổ biến ở các vùng nông thôn Việt Nam cũng như tại thành thị hiện nay. Nếu như ở các thành phố lớn người ta yêu thích và lựa chọn xây dựng những mẫu nhà cao tầng hơn so với nhà cấp 4, bởi vì đặc điểm ở đây rất hạn chế về diện tích xây dựng và việc xây những mẫu nhà cao tầng sẽ giúp họ mở rộng được sức chứa lớn hơn.

Thì ngược lại ở nông thôn người ta lại yêu thích những kiểu nhà vườn như nhà cấp 4, nhà mái thái,.. vì đơn giản ở nông thôn diện tích đất đai của mỗi gia đình đều lớn, họ có thể không cần phải xây nhà quá cao tầng nhưng rộng rãi về diện tích bề mặt để thuận tiện cho việc sinh hoạt, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ, người già hoặc những gia đình có người bị khuyết tật.

Nhà cấp 4 với chi phí xây dựng thấp, phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như về mặt địa lý. Nhà cấp 4 có kiến trúc xây dựng không quá cầu kỳ, ít tốn thời gian xây dựng. Chi phí thấp là những ưu điểm nhà cấp 4 mang lại sự ưa chuộng cho người dân vùng nông thôn.

khai niem nha cap 4

Đặc điểm nhận biết Nhà cấp 4 ra sao?

Thời gian xây dựng đa phần ngắn

Nhà cấp bốn có thiết kế đều rất đơn giản nên có thời gian thi công ngắn và khả năng đưa vào sử dụng nhanh chóng. Đây được xem là đặc điểm đặc điểm nổi bật nhất của nhà cấp 4. (Hiện nay có một số mẫu nhà cấp 4 cũng rất tinh tế và cầu kỳ, thậm chí chi phí thiết kế và décor cũng cao.)

Chi phí hợp lý

Tùy vào mẫu thiết kế mà chi phí xây dựng nhà cấp 4 thường không cố định và có sự dao động nhất định. Tuy nhiên, chi phí xây dựng hầu hết các mẫu nhà cấp 4 đều ở mức thấp, phù hợp với mức kinh tế của đa số các gia đình Việt. (Giá tiền xây dựng phụ thuộc vào diện tích đất xây, phong cách trong thiết kế, vật liệu thi công,.. vì thế nhà cấp 4 thường có giá giao động từ 150 triệu – 600 triệu hoặc có thể hơn)

Kiến trúc đơn giãn

Nhà cấp 4 có kiến trúc – thiết kế khá đơn giản và không quá cầu kỳ nhưng vẫn đảm bảo được sự chắc chắn, kiên cố và tính thẩm mỹ cho gia chủ. Đây là ưu điểm nổi bật nhất của nhà cấp 4 so với nhiều mô hình nhà ở khác.

Định nghĩa nhà cấp 4 theo quy định pháp luật

Theo Nghị định số 209/2004/NĐ-CP ngày 16/12/2004 của Chính phủ thì nhà cấp 4 được định nghĩa là nhà có diện tích sàn sử dụng dưới 1000m2 hoặc chiều cao nhỏ hơn 3 tầng.

Tuy nhiên định nghĩa này đã có một chút thay đổi, dựa trên TT số 03/2016/TT-BXD của Bộ Xây Dựng ngày 10/03/2016 quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng thì nhà cấp 4 được định nghĩa lại như sau:

Nhà cấp 4 là công trình xây dựng có mái và tường vách dùng để ở hoặc sử dụng vào một việc nào đó, tiêu chí phân cấp nhà cấp 4 được quy định là có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 1000m2 (<1000m2), số tầng cao không quá 1 tầng, có chiều cao nhỏ hơn hoặc bằng 6m (<=6m) và nhịp kết cấu lớn nhất không quá 15m (<15m).

Trong đó: Chiều cao công trình được tính từ mặt đất cho tới điểm cao nhất của công trình, bao gồm cả tầng tum lẫn mái dốc, không bao gồm các thiết bị kỹ thuật trên đỉnh của công trình như cột ăng ten, cột thu sóng, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời, bể nước kim loại… Còn đối với những công trình được đặt trên mặt đất có các cao độ khác nhau thì chiều cao sẽ được tính từ cao độ mặt đất thấp nhất.

> Xem thêm: Nhà cấp 3 là gì? Các mẫu nhà cấp 3 đẹp ưu chuộng hiện nay

Một số mẫu nhà cấp 4 đẹp được ưu chuộng hiện nay

1/ Nhà cấp bốn mái lệch

Mẫu nhà cấp 4 mái lệch 1
Mẫu nhà cấp 4 mái lệch 1
Mẫu nhà cấp 4 mái lệch 2
Mẫu nhà cấp 4 mái lệch 2

2/ Nhà cấp bốn mái lửng

nha cap 4 mai lung

3/ Nhà cấp bốn mái thái

Mẫu nhà cấp 4 mái thái
Mẫu nhà cấp 4 mái thái
Mẫu nhà cấp 4 mái thái 1
Mẫu nhà cấp 4 mái thái 1
nhà cấp 4 là gì
Mẫu nhà cấp 4 mái thái 1

4/ Nhà cấp bốn mái bằng

Mẫu nhà cấp 4 mái bằng
Mẫu nhà cấp 4 mái bằng
Mẫu nhà cấp 4 mái bằng 1
Mẫu nhà cấp 4 mái bằng 1
Mẫu nhà cấp 4 mái bằng 2
Mẫu nhà cấp 4 mái bằng 2

5/ Nhà cấp bốn mái tôn

Mẫu nhà cấp 4 mái tôn
Mẫu nhà cấp 4 mái tôn

6/ Nhà cấp 4 vườn

Mẫu nhà cấp 4 vườn
Mẫu nhà cấp 4 vườn
Mẫu nhà cấp 4 vườn 1
Mẫu nhà cấp 4 vườn 1

nha cap 4 vuon dep optimized

Nhà ở hiện nay được thiết kế với nhiều loại hình kiến trúc, phong cách khác nhau. Mỗi ngôi nhà được các kiến trúc sư thiết kế phù hợp với từng yêu cầu của chủ sở hữu cũng như không gian địa lý. Thông thường, khi nhắc đến dạng nhà ở. Người ta thường gặp các tên gọi như nhà một mái, nhà mái ngói, nhà nóc thái, nhà lầu, chung cư,….Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về loại hình nhà cấp 4 là gì.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0961 69 3839 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án này.

    Bạn thấy bài viết thế nào?