Nhà cấp 3 là gì? Phân loại nhà tại Việt Nam 2023

Nhà cấp 3 là loại nhà được thiết kế với sự kết hợp hài hòa giữa hai vật liệu gạch và bê tông cốt thép. Về cấp độ phân hạng nhà hiện nay chúng ta có 6 cấp: cấp 1, 2, 3, 4, nhà tạm và biệt thự. Chúng ta đang ở trong ngôi nhà thuộc cấp nào? Hãy cùng đội ngũ Group Môi Giới tìm hiểu về Nhà cấp 3 là gì? Qua bài viết dưới đây!

Nhà cấp 3 là gì?
Mẫu nhà phố cấp 3

Nhà cấp 3 là gì?

Nhà cấp 3 là loại nhà ở phổ biến ở các thành phố hiện nay. Kết cấu chắc chắn, sử dụng bê tông cốt thép và gạch. Niên hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm. Có tổng diện tích sử dụng (diện tích sàn) từ 1.000 m2 trở lên. Chiều cao lớn hơn 4 tầng và nhỏ hơn hoặc bằng 8 tầng.

Đặc điểm loại nhà cấp 3?

Ngôi nhà được sử dụng vật liệu hoàn toàn đơn giản phổ thông.Các tiện nghi đáp ứng nhu cầu sinh hoạt bình thường, có tối thiểu hai tầng và niên hạn sử dụng từ 20 năm đến 50 năm.

Thông tư số 07/LB/TT của Ủy ban Vật giá Nhà nước-Bộ Xây dựng-Bộ Tài chính-Tổng cục Quản lý ruộng đất : Thông tư hướng dẫn việc phân loại các hạng nhà, hạng đất và định giá Thuế Nhà, Đất: Tiêu chí đánh giá nhà cấp 3?

 • Kết cấu chịu lực kết hợp giữa bê tông cốt thép và xây gạch hoặc xây gạch. Niên hạn sử dụng từ 20 năm đến 50 năm.
 • Bao che nhà và tường ngăn bằng gạch.
 • Mái ngói hoặc Fibroociment.
 • Vật liệu hoàn thiện bằng vật liệu phổ thông.
 • Tiện nghi sinh hoạt bình thường, trang bị xí, tắm bằng vật liệu bình thường. Nhà cao tối đa là 2 tầng.
 • Các yêu cầu về việc phân cấp nhà ở
 • Độ an toàn, bền vững của nhà ở phải được xác định trên cơ sở các yêu cầu an toàn về khả năng chịu lực của công trình (nền móng, kết cấu);  an toàn khi sử dụng, khai thác vận hành công trình; an toàn phòng cháy và chữa cháy (bậc chịu lửa của các bộ phận chủ yếu của công trình như cột, tường, sàn, mái).
 • Kết cấu công trình và nền phải được tính toán với các tải trọng và tổ hợp tải trọng bất lợi nhất tác động lên chúng, kể cả tải trọng gây phá hoại theo thời gian. Trong đó các tải trọng liên quan đến điều kiện tự nhiên phải phù hợp với QCVN 02:2009/BXD.
 • Độ ổn định của công trình phải được tính toán phù hợp với mọi yếu tố tác động lên chúng như tải trọng gió, ngập lụt do mưa bão, mực nước biển dâng, sạt lở đất, động đất, ăn mòn, dông sét và các tác nhân bất lợi khác.
 • Vật liệu sử dụng phải đảm bảo độ bền lâu, đáp ứng yêu cầu sử dụng, không bị biến dạng, phù hợp với điều kiện khí hậu của địa phương và phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn sức khỏe như quy định trong QCXDVN 05:2008/BXD.

Niên hạn sử dụng của nhà cấp 1 – 2 – 3 – 4

Niên hạn sử dụng của nhà cấp 1 2 3 4 được chia như sau:

 • Nhà cấp 1: Niên hạn sử dụng trên 100  năm.
 • Nhà cấp 2: Niên hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm.
 • Nhà cấp 3: Niên hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm.
 • Nhà cấp 4: Niên hạn sử dụng dưới 20 năm.

Bên trên là một số thông tin chi tiết về loại Nhà Cấp 3 là gì? Hy vọng với Kiến thức Bất động sản trên sẽ là nguồn kiến thức cơ bản cho tất cả mọi người, từ những cá nhân, hộ gia đình không chuyên đến các cá nhân, đơn vị đang kinh doanh bất động sản và xây dựng.

phan loai hang nha tai viet nam

Một số mẫu Nhà cấp 3 được yêu thích và ưu chuộng nhất

Mẫu nhà cấp 3 số 1
Mẫu nhà cấp 3 số 1
Mẫu nhà cấp 3 số 2
Mẫu nhà cấp 3 số 2
Mẫu nhà cấp 3 số 3
Mẫu nhà cấp 3 số 3
Mẫu nhà cấp 3 số 4
Mẫu nhà cấp 3 số 4
Mẫu nhà cấp 3 số 5
Mẫu nhà cấp 3 số 5
Mẫu nhà cấp 3 số 6
Mẫu nhà cấp 3 số 6
Mẫu nhà cấp 3 số 7
Mẫu nhà cấp 3 số 7
Mẫu nhà cấp 3 số 8
Mẫu nhà cấp 3 số 8

Kết luận: Nhà cấp 3 là gì? Nhà cấp 3 là ngôi nhà được xây bằng bê tông cốt thép và gạch chắc chắn. Có niên hạn sử dụng từ 20 năm đến 50 năm và sử dụng vật liệu hoàn thiện thông thường. Kết cấu nhà từ 2 tầng trở xuống.

> Xem thêm: Nhà cấp 4 là gì? Các mẫu nhà cấp 4 ưu chuộng

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0961 69 3839 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án này.

  5/5 - (1 bình chọn)