Sàn giao dịch Bất động sản là gì? Quyền hạn & nghĩa vụ thế nào?

Sàn giao dịch bất động sản là nơi đáp ứng cung cấp các dịch vụ cho hoạt động kinh doanh BĐS. Đây là một trong những mô hình hoạt động rất khắt khe, phải đảm bảo tuyệt đối những quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư khách hàng mới tham gia vào thị trường BĐS vẫn chưa hiểu rõ hết khái niệm về sàn giao dịch bất động sản cũng như quy trình hoạt động và tầm quan trọng của sàn giao dịch BĐS.

Bài viết dưới đây, Groupmoigioi.com xin trình bày những nội dung liên quan về sàn giao dịch bất động sản là gì? Chức năng, quyền hạn và nghĩa vụ của sàn giao dịch bất động sản thế nào?

1/ Vậy, Sàn giao dịch bất động sản là gì?

Sàn giao dịch bất động sản là gì: Sàn giao dịch BĐS được pháp luật nước Việt Nam quy định rõ tại Khoản 6 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014. Cụ thể: “Sàn giao dịch bất động sản là nơi diễn ra các hoạt động về giao dịch về mua bán, chuyển nhượng, ký gửi, cho thuê mua bất động sản”. Khi tham gia giao dịch các nhà đầu tư sẽ được cung cấp đầy đủ các dịch vụ và công cụ cho việc đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Sàn giao dịch bất động sản là gì?
Sàn giao dịch bất động sản là gì?

1.1/ Đặc điểm của sàn giao dịch Bất động sản?

Sàn giao dịch bất động sản nôm na sẽ là nơi diễn ra các hoạt động mua bán giữa người bán và người mua về một loại hàng hóa đặc biệt, nơi đây không trưng bày hàng hóa mà chỉ có các thông tin về bất động sản như vị trí, hình dáng, kích thước, chất lượng, mức giá, thanh toán,..

Sàn giao dịch bất động sản là một chợ chỉ giao dịch một mặt hàng, hoạt động đặc biệt cung cấp đầy đủ và khép kín mọi dịch vụ liên quan đến bất động sản, các dịch vụ đảm bảo công khai, minh bạch và mang tính chuyên nghiệp. Điều này giúp cho nhà nước quản lý và điều tiết bất động sản được hiệu quả hơn.

2/ Chức năng và vai trò của sàn giao dịch BĐS

2.1/ Chức năng sàn giao dịch bất động sản là gì?

Là nơi diễn ra các hoạt động kinh doanh bất động sản đảm bảo được tính minh bạch và công khai về giá cả và thông tin chi tiết của sản phẩm. Từ đó giúp khách hàng cùng nhà đầu tư tránh được rủi ro và thiệt hại cho các bên giao dịch.

Qua sàn giao dịch Bất động sản có thế giúp xác định được nhu cầu của từng khách hàng là gì để từ đó có thể định hướng được phân khúc sản phẩm bất động sản phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng.

Ngoài ra, sàn Giao dịch Bất Động Sản còn có thêm một số chức năng quan trọng sau:

 • Môi giới bất động sản.
 • Định giá bất động sản.
 • Tư vấn bất động sản.
 • Đầu tư bất động sản.
 • Marketing bất động sản.

2.2/ Vai trò sàn giao dịch BĐS là gì?

Sàn giao dịch Bất động sản đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ quan Nhà nước có thể dễ dàng  điều hành và quản lý các bất động sản được tốt và hiệu quả hơn rất nhiều. Giúp nhà nước hạn chế tối đa trong việc thất thu thuế do việc mua bán, chuyển nhượng “chui” bên ngoài.

Sàn Giao dịch Bất động sản xuất hiện còn có vai trò quan trọng trong việc ổn định mức giá cả trên thị trường do giảm đáng kể số lượng Bất động sản và tần suất BĐS tham gia giao dịch. Từ đó sẽ giúp bất động sản đến gần hơn với những người có nhu cầu thực sự.

Sàn giao dịch BĐS còn giúp thị trường bất động sản giảm tình trạng khan hiếm sản phẩm do giảm đáng kể số lượng người tham gia đầu tư với mục đích kiếm lời. Cơn sốt BĐS làm cho các nhà đầu tư phải tìm mọi cách để đầu tư kiếm lời khiến cho giá bất động sản ngày một tăng cao so với giá thực tế và làm cho thị trường BĐS càng sốt hơn.

Khi nhà đầu tư thực hiện các giao dịch qua sàn phải chịu một khoản thuế lên tới 25% mức chênh lệch giữa giá bán và giá mua, phải chi phí cho việc chuyển nhượng, chi phí khoản hoa hồng, lãi suất vay … Với số vốn họ đã bỏ ra họ cảm thấy không có nên sẽ hạn chế tham gia và giá cả của bất động sản sẽ bình ổn với giá trị thực của thị trường.

Giao dịch BĐS qua sàn thì giá cả sẽ được công khai, thông tin về sản phẩm sẽ đầy đủ và chi tiết hơn rất nhiều, nhiều sản phẩm BDDS được giới thiệu đến nhà đầu tư, để từ đó làm minh bạch hoá thị trường Bất động sản.

Sàn giao dịch bất động sản cũng có vai trò góp phần phát triển các hoạt động của thị trường BĐS, thông qua các hoạt động dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp, giúp gia tăng giá trị cho chủ đầu tư như nghiên cứu thị trường, tư vấn lập dự án, thiết kế sản phẩm, dịch vụ tiếp thị, chăm sóc khách hàng và quản lý bất động sản.

> Bạn nên xem: Môi giới Bất động sản là gì?

Vai-tro-san-giao-dich-bat-dong-san-la-gi
Vai trò san giao dịch BĐS

Tạo ra nhiều loại hình dịch vụ bất động sản như quảng cáo, đấu giá, dịch vụ pháp lý, bảo hiểm … đang bị bỏ ngỏ chưa đưa vào hoạt động. Các hoạt động bất động sản sẽ được đẩy mạnh hơn nhờ vào tất cả dịch vụ trên, từ đó tạo ra lợi nhuận cho chủ đầu tư, người đầu tư và tăng giá trị thặng dư cho xã hội.

Chung quy lại, sàn giao dịch bất động sản có những vai trò cơ bản sau:

 • Là cầu nối giữa người bán và người mua BĐS
 • Chuyên nghiệp hoá trong giao dịch, giúp các bên tham gia giao dịch tránh được rủi ro và thiệt hại.
 • Giúp hỗ trợ phát triển thị trường và giúp cơ cấu thị trường ngày càng được hoàn thiện hơn.
 • Đầu mối nghiên cứu thị trường.
 • Hỗ trợ nhà nước quản lý và thu ngân sách.
 • Tư vấn pháp lý, hỗ trợ giao dịch.

3/ Quyền hạn của sàn giao dịch BĐS

 • Được quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cung cấp toàn bộ thông tin có liên quan đến bất động sản sau khi đã tiến hành đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật.
 • Được quyền yêu cầu khách hàng (Chủ sở hữu bất động sản; Chủ sở hữu ủy quyền; Chủ đầu tư dự án) cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến bất động sản, các tài liệu hồ sơ pháp lý liên quan đến quyền sở hữu và quyền sử dụng bất động sản khi đưa bất động sản đó lên sàn giao dịch bất động sản.
 • Được quyền kiểm tra thông tin và các hồ sơ pháp lý liên quan đến bất động sản trước khi đưa thông tin về bất động sản lên sàn giao dịch hoặc đăng trên truyền hình, đăng báo, quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 • Có quyền từ chối hoạt động kinh doanh bất động sản đối với bất động sản không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh lên sàn giao dịch hoặc có quyền từ chối yêu cầu cung cấp dịch vụ bất động sản không phù hợp với chức năng hoạt động của sàn giao dịch hoặc không phù hợp với quy định của pháp luật.
 • Được quyền thỏa thuận hoặc quy định về mức phí dịch vụ, các khoản thu hoặc các chi phí khác đối với hoạt động kinh doanh bất động sản tại sàn giao dịch.
 • Được quyền thu phí dịch vụ của khách hàng trong việc môi giới BĐS
 • Được quyền yêu cầu khách hàng bồi thường nếu khách hàng là người có lỗi gây ra thiệt hại cho người khác và cho sàn giao dịch bất động sản.
 • Cùng các quyền khác theo quy định của pháp luật.

san giao dich bat dong san la gi 2

4/ Nghĩa vụ của sàn giao dịch bất động sản như thế nào?              

 • Đảm bảo được bất động sản khi đưa lên sàn phải đủ điều kiện mua bán kinh doanh theo quy định của pháp luật.
 • Cung cấp trung thực, đầy đủ thông tin, tài liệu liên quan đến bất động sản cho khách hàng và các cơ quan nhà nước khi có yêu cầu. Sàn giao dịch bất động sản chịu trách nhiệm hoàn toàn về tất cả các thông tin và tài liệu do mình cung cấp.
 • Thường xuyên cập nhật các thông tin liên quan về thị trường, văn bản mới ban hành về pháp luật, chủ trương chính sách của nhà nước có liên quan đến kinh doanh bất động sản lên sàn giao dịch.
 • Cử nhân viên kinh doanh bất động sản, cung cấp thông tin hoặc hướng dẫn khách hàng khảo sát thực địa bất động sản khi khách hàng có yêu cầu.
 • Khi giao dịch bất động sản tại, khách hàng sẽ được hỗ trợ các thủ tục về pháp lý, quy trình,.
 • Cung cấp các hợp đồng hoặc biểu mẫu cho khách hàng tùy theo từng giai đoạn giao dịch.
 • Đảm bảo nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật đủ điều kiện hoạt động của sàn giao dịch bất động sản.
 • Đào tạo, tập huấn đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, thông thạo nghiệp vụ kinh doanh bất động sản.
 • Bồi thường thiệt hại cho khách hàng do lỗi của nhân viên hoặc người đại diện của sàn giao dịch gây ra.
 • Sàn giao dịch BĐS phải hoạt động đúng những nội dung đã được đăng ký, thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo thống kê theo quy định của pháp luật. Đồng thời, thực hiện các nghĩa vụ về thuế, các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật và chịu sự kiểm tra, thanh tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

san giao dich bat dong san la gi 3

Bên trên là toàn bộ thông tin chi tiết nhất liên quan đến kiến thức cơ bản một sàn giao dịch bất động sản là gì? Quyền hạn & Nghĩa vụ của sàn giao dịch Bất động sản thế nào? Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng sẽ có được những thông tin có ích dành cho quý khách hàng.

Bạn thấy bài viết thế nào?