Đất nông nghiệp là gì? Có chuyển mục đích và xây nhà được không?

Các bạn có bao giờ tự hỏi “đất nông nghiệp là gì?” và liệu “đất nông nghiệp có chuyển mục đích và xây nhà được không?” chưa? Hôm nay, mình sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này một cách chi tiết và dễ hiểu nhất.

Đất nông nghiệp là một phần không thể thiếu trong tài nguyên đất đai của Việt Nam. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội, đồng thời là nguồn cung cấp thực phẩm chủ yếu cho đất nước. Tuy nhiên, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở và xây dựng nhà trên đó không phải là điều đơn giản. Hãy cùng mình khám phá các quy định và điều kiện liên quan để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đất nông nghiệp là gì? Có chuyển mục đích và xây nhà được không?
Đất nông nghiệp là gì? Có chuyển mục đích và xây nhà được không?

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp là loại đất được Nhà nước giao cho người dân để phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp, bao gồm trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng, và nhiều hoạt động khác. Đất nông nghiệp là một trong những tài nguyên quan trọng nhất, vì nó cung cấp thực phẩm và nguyên liệu cần thiết cho con người.

Phân loại đất nông nghiệp

Theo Luật Đất đai 2013, đất nông nghiệp được chia thành các loại sau:

 • Đất trồng cây hàng năm (gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác)
 • Đất trồng cây lâu năm
 • Đất rừng sản xuất
 • Đất rừng phòng hộ
 • Đất rừng đặc dụng
 • Đất nuôi trồng thủy sản
 • Đất làm muối
 • Đất nông nghiệp khác (như đất xây dựng nhà kính, chuồng trại chăn nuôi, đất trồng trọt, chăn nuôi phục vụ mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm, và đất ươm tạo cây giống, trồng hoa cây cảnh).

Đất nông nghiệp có chuyển mục đích và xây nhà được không?

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà mình nhận được là liệu đất nông nghiệp có thể chuyển mục đích sang đất ở và xây nhà được không? Câu trả lời là , nhưng nó đi kèm với rất nhiều quy định và điều kiện.

Điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Theo Điều 57 Luật Đất đai 2013, việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Quyết định này dựa trên:

 • Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được phê duyệt.
 • Nhu cầu sử dụng đất được thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất.

Nếu các bạn muốn xây nhà trên đất nông nghiệp, điều đầu tiên các bạn cần làm là xin phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Để chuyển đổi mục đích sử dụng đất, các bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu quy định.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở).

Sau khi hoàn tất các thủ tục và được sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, các bạn mới có thể tiến hành xây dựng nhà trên mảnh đất này.

> Xem thêm: Ký hiệu các loại đất & Mục đích sử dụng 2024

groupmoigioicom 1

Hạn mức giao đất nông nghiệp

Hạn mức giao đất nông nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng mà các bạn cần nắm rõ khi có ý định sử dụng đất nông nghiệp cho các mục đích khác nhau. Hạn mức này được quy định cụ thể trong Luật Đất đai 2013 và có sự khác biệt tùy thuộc vào loại đất và vị trí địa lý của khu vực. Dưới đây, mình sẽ cung cấp thông tin chi tiết về hạn mức giao đất nông nghiệp để các bạn có thể tham khảo và áp dụng một cách chính xác.

Hạn mức giao đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối

 • Đối với các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long, hạn mức giao đất không quá 3 héc ta cho mỗi loại đất.
 • Đối với các tỉnh, thành phố khác, hạn mức giao đất không quá 2 héc ta cho mỗi loại đất.

Hạn mức giao đất trồng cây lâu năm

 • Đối với xã, phường, thị trấn ở đồng bằng, hạn mức giao đất không quá 10 héc ta.
 • Đối với xã, phường, thị trấn ở trung du, miền núi, hạn mức giao đất không quá 30 héc ta.

Hạn mức giao đất rừng phòng hộ và đất rừng sản xuất

 • Đối với mỗi hộ gia đình, cá nhân, hạn mức giao đất không quá 30 héc ta cho mỗi loại đất.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được giao nhiều loại đất

Nếu các bạn được giao nhiều loại đất bao gồm đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, thì tổng hạn mức giao đất không quá 5 héc ta. Nếu các bạn được giao thêm đất trồng cây lâu năm, hạn mức không quá 5 héc ta đối với xã, phường, thị trấn ở đồng bằng và không quá 25 héc ta đối với xã, phường, thị trấn ở trung du, miền núi. Trường hợp các bạn được giao thêm đất rừng sản xuất, hạn mức không quá 25 héc ta.

Hạn mức giao đất trống, đồi núi trọc, đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa sử dụng

Hạn mức này cũng được quy định rõ ràng và không tính vào hạn mức giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ quy định hạn mức cụ thể cho các loại đất này để đưa vào sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Hạn mức giao đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, trồng cây lâu năm, trồng rừng, nuôi trồng thủy sản, làm muối thuộc vùng đệm của rừng đặc dụng

Hạn mức này được thực hiện theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 129 Luật Đất đai 2013.

Diện tích đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ngoài xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú

Hộ gia đình, cá nhân được tiếp tục sử dụng đất này và nếu đất được giao không thu tiền sử dụng đất thì sẽ được tính vào hạn mức giao đất nông nghiệp của mỗi hộ gia đình, cá nhân. Cơ quan quản lý đất đai nơi đã giao đất sẽ gửi thông báo cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi hộ gia đình, cá nhân đó đăng ký hộ khẩu thường trú để tính hạn mức giao đất nông nghiệp.

Diện tích đất nông nghiệp do nhận chuyển nhượng, thuê, thuê lại, nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất

Diện tích đất nông nghiệp này sẽ không tính vào hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 Luật Đất đai 2013. Điều này bao gồm việc nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất từ người khác, nhận khoán, hoặc được Nhà nước cho thuê đất.

Hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân

Hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp là yếu tố cần lưu ý khi các bạn muốn mua lại đất từ người khác để sử dụng cho mục đích nông nghiệp. Hạn mức này được quy định cụ thể và áp dụng cho các hình thức nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, xử lý nợ theo thỏa thuận trong hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất.

Hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối

 • Không quá 30 héc ta cho mỗi loại đất đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thuộc khu vực Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long.
 • Không quá 20 héc ta cho mỗi loại đất đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác.

Hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm

 • Không quá 100 héc ta đối với các xã, phường, thị trấn ở đồng bằng.
 • Không quá 300 héc ta đối với các xã, phường, thị trấn ở trung du, miền núi.

Hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất rừng sản xuất là rừng trồng

 • Không quá 150 héc ta đối với các xã, phường, thị trấn ở đồng bằng.
 • Không quá 300 héc ta đối với các xã, phường, thị trấn ở trung du, miền núi.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Tổng diện tích được nhận chuyển quyền trong hạn mức đối với mỗi loại đất bằng hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có hạn mức cao nhất.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp bao gồm nhiều loại đất

Hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân được xác định theo từng loại đất và quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 của Điều 44 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Hộ gia đình, cá nhân đã sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức nhận chuyển quyền trước ngày 01/7/2007

Diện tích đất vượt hạn mức được tiếp tục sử dụng như đối với trường hợp đất nông nghiệp trong hạn mức nhận chuyển quyền.

Hộ gia đình, cá nhân đã sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức nhận chuyển quyền từ ngày 01/7/2007 đến trước ngày 01/7/2014

Hộ gia đình, cá nhân được tiếp tục sử dụng đất và chỉ phải chuyển sang thuê đất của Nhà nước đối với phần diện tích vượt hạn mức nhận chuyển quyền.

Câu hỏi thường gặp về đất nông nghiệp và chuyển mục đích sử dụng

1/ Đất nông nghiệp có thể dùng để xây dựng nhà ở không?

Không, các bạn không thể xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp trừ khi đã hoàn thành thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

2/ Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở bao gồm những gì?

Thủ tục này bao gồm việc nộp đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các bạn cần phải nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chờ phê duyệt.

3/ Có những quy định nào về hạn mức giao đất nông nghiệp không?

Có, hạn mức giao đất nông nghiệp được quy định cụ thể trong Luật Đất đai 2013. Hạn mức này khác nhau tùy thuộc vào loại đất và vị trí địa lý của khu vực.

groupmoigioicom 1 1

Kết luận

Việc hiểu rõ về đất nông nghiệp là gì, các quy định liên quan và thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất là rất quan trọng nếu các bạn có ý định chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở và xây dựng nhà. Mình hy vọng bài viết này đã giúp các bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về vấn đề này và biết cách thực hiện các thủ tục cần thiết một cách đúng đắn.

Hãy luôn nhớ rằng việc tuân thủ các quy định pháp luật về đất đai không chỉ giúp các bạn tránh được những rắc rối pháp lý mà còn đảm bảo rằng việc sử dụng đất của các bạn là hợp lý và bền vững.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ nó để nhiều người khác cũng có thể hiểu rõ hơn về đất nông nghiệp và cách chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhé!

Bạn thấy bài viết thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *