Đất nền là gì? Khái niệm & Kiến thức đầu tư đất nền 2023

Ông bà ta thường có câu nói rất đúng “Đất lở chim bay, đất lành chim đậu” tìm được mảnh đất lành, mảnh đất an toàn, nôm na đó chính là đất nền. Vậy, Đất nền là gì? Khái niệm & Kiến thức khi mua đất nền cần lưu ý? Đất nền là loại đất được ưu chuộng nhất và có giá trị gia tăng tốt nhất. 

Đất nền là gì?
Đất nền là gì? Kiến thức cần biết

Đất nền là gì? Khái niệm

Đất nền là một nền đất chưa xây dựng gì trên đó, đất nền cũng có nhiều loại hình khác nhau như: Đất nền có thổ cư xây dựng, đất nền cây lâu năm, đất nông nghiệp, đất cây hàng năm khác, đất lâm nghiệp, đất thủy sản, đất thương mại dịch vụ,… tùy vào từng quy hoạch của khu đất mà người mua cần lưu ý khi chọn mua đất nền cho mình.

Tìm hiểu về đất nền là gì?
Tìm hiểu về đất nền là gì?

Cụ thể, từng loại đất nền tiêu biểu hiện nay

Đất nền đơn lẻ

Đất nền đơn lẻ là loại đất nền nằm ở vị trí riêng 1 mình hay còn gọi là đất dân, thường có diện tích từ 80m2 – 500m2 (thổ cư). Đa phần loại đất này thường đã được quy hoạch đất ở cho dân cư, nền sẽ có sổ đỏ riêng sẵn, giá thành của dân trực tiếp bán nên sẽ thấp hơn loại đất nền dự án.

 • Ví dụ về loại đất nền đơn lẻ:

” Đất nền đơn lẻ của dân tại Hiệp An, Đức Trọng, Lầm Đồng”

 • Diện tích từ 106m2 – 310m2 (Đất full thổ cư, công chứng xây dựng  ngay)
 • Giá bán từ 850 triệu/nền – 1,95 tỷ/nền

BAN DAT XA HIEP AN DUC TRONG

Đất nền dự án

Đất nền dự án là loại đất nền do 1 đơn vị chủ đầu tư xin quy hoạch và chia lô nhỏ theo quy chuẩn quy hoạch của khu đất hiện tại. Có diện tích trung bình từ 100m2 – 300m2/nền. Loại đất nền dự án đa phần sẽ có pháp lý chuẩn, sổ sách cũng an toàn. Nhưng giá bán sẽ cao hơn loại đất nền đơn lẻ do chi phí xin phép làm dự án, chi phí hạ tầng, chi phí đền bù, chi phí thủ tục,..

Đất nền dự án
Loại Hình Đất nền dự án

Loại hình này thường tọa lạc ở các vị trí như:

 • Vị trí thuận lợi, liên kết giao thông thuận lợi, đường ô tô ra vào thoải mái
 • Pháp lý loại đất dự án thông thường có 2 dạng: Nếu đất phân lô sẽ tách ra sổ sẵn từng nền rồi bán, dạng 2 là quy hoạch 1/500 đâu đó tầm 12-24 tháng sau mới có sổ và được thanh toán từng đợt. Loại hình 2 khách hàng mua nên kiểm tra tính pháp lý kỹ hơn.

Ví dụ về loại hình đất nền dự án:

” Đất nền dự án KDC Phước Hội Hồ Tràm”

 • Diện tích từ 75m2 – 250m2 (Đất full thổ cư, dự kiến có sổ trong 24 tháng)
 • Giá bán từ 1,68 tỷ/nền

vi tri Khu dan cu Phuoc Hoi Ho Tram

Đất nền nông nghiệp

Đất nông nghiệp đôi khi còn gọi là đất canh tác hay đất trồng trọt là những vùng đất, khu vực thích hợp cho sản xuất, canh tác nông nghiệp, bao gồm cả trồng trọt và chăn nuôi. Đây là một trong những nguồn lực chính trong nông nghiệp.

Việc phân loại tiêu chuẩn theo FAO – Tổ chức Nông lương của Liên Hợp Quốc thì phân chia đất nông nghiệp vào các thành phần sau đây:

 • Đất canh tác như đất trồng cây hàng năm, chẳng hạn như ngũ cốc, bông, khoai tây, rau, dưa hấu, loại hình này cũng bao gồm cả đất sử dụng được trong nông nghiệp nhưng tạm thời bỏ hoang (đất hoang hóa, đất thoái hóa).
 • Vườn cây ăn trái và những vườn nho hay cánh đồng nho (thông dụng ở châu Âu)
 • Đất trồng cây lâu năm ví dụ như trồng cây ăn quả).
 • Cánh đồng, thửa ruộng và đồng cỏ tự nhiên cho chăn thả gia súc.
 • Tùy thuộc vào việc sử dụng hệ thống tưới tiêu nhân tạo, đất nông nghiệp được chia thành đất có tưới tiêu và không tưới tiêu (thường xuyên). Ở các nước đang khô hạn và bán khô hạn đất nông nghiệp thường được giới hạn trong phạm vi đất tưới tiêu.

Như vậy, trường hợp của bạn có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm (đất nông nghiệp) sang đất ở (đất phi nông nghiệp) nếu mảnh đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc kế hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc quy hoạch xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.

Đầu tư đất nền Pháp lý chuẩn

Cần chuẩn bị kiến thức gì trước khi đầu tư đất nền

Điều quan trọng quý nhà đầu tư cần lưu ý:

Nếu là đất nền dự án cần quan tâm những gạch đầu dòng sau:

 • Cần nắm rỏ hồ sơ pháp lý của dự án chi tiết nhất như: Quyết định 1/500, quyết định giao đất, giấy phép xây dựng hạ tầng.,
 • Thông tin về Chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án có tiềm lực và uy tin hay không
 • Sổ tổng của khu đất đã có chưa
 • Sổ có cầm cố ngân hàng hay không

Một trong yếu tố mà tôi hay xem qua trước khi mua dự án 1/500 là Chủ đầu tư có tiềm lực và uy tín. Lịch sử về họ đã làm dự án nào thành công chưa, đánh giá từ khách hàng mua trước thế nào,.. đó là điểm có thể nói phần nào an tâm trước khi mua dự án 1/500 (chưa có sổ ngay).

Vì đặc thù các đất nền dự án (1/500) đều chưa có sổ ngay mà phải theo tiến độ của hạ tầng, tiến độ pháp lý theo nhà nước. Nên nếu chủ đầu tư hoặc đơn vị phát triển uy tín sẽ giúp người mua an tâm rất nhiều. Đây là giao đoạn đầu tư nhiều rủi ro nhưng cũng nhiều cơ hội vì giá rẻ nhất trong chu kỳ bán hàng.

nguyen tat khi chon dat nen

Những loại giấy tờ cần xem khi mua đất dự án chưa có sổ

 • Để hoàn thiện hồ sơ pháp lý, đất nền dự án cần có những văn bản sau:
 • Văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án do văn phòng kiến trúc sư trưởng cấp.
 • Hồ sơ chứng minh lô đất nền đã hoàn tất giải tỏa đền bù (thuộc trường hợp phải đền bù).
 • Hồ sơ chấp thuận của UBND quận, huyện chuyển văn phòng kiến trúc sư trưởng và có văn bản kiến trúc sư.
 • Văn bản chứng minh khu đất đó đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất.
 • Chủ đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khu đất nền đó.

Nếu là đất nền đơn lẻ, phân lô cần quan tâm những gạch đầu dòng sau:

 • Luôn luôn nhớ: Đất nền phải có sổ đỏ riêng từng lô, công chứng được ngay
 • Kiểm tra quy hoạch có bị dính quy hoạch không
 • Giá đất có rẻ hơn bất thường so với xung quanh hay không
 • Không nên mua những lô đất chung sổ đỏ
 • Đất lẻ có sổ cũng nên kiểm tra trên UBND của khu đất xem có bị tranh chấp hay không
Pháp lý đất nền
Pháp lý đất nền – Yếu tố tiên quyết

Mục đích sử dụng của đất nền dự án và đất nền đơn lẻ

Đất nền dự án: là loại hình đất nền được quy hoạch dựa theo tỷ lệ 1/2000 xuống 1/500 chuẩn và đảm bảo chất lượng, cũng như tính đồng bộ về xây dựng tốt nhất cho người sử dụng. Hệ thống cơ sở hạ tầng đều được đồng bộ, tiện ích nội khu cũng thường được chú trọng và đầy đủ.

Đất nền đơn lẻ, phân lô: Đất nền đơn lẻ, phân lô thường do dân tự xin phép phân ra bán theo quy hoạch của khu dân cư nơi đó. Do đó, tính đồng bộ về thẩm mỹ và xây dựng sau này không được ổn. Các hệ thống tiện ích hầu như là không có, chỉ sử dụng tiện ích xung quanh.

Điểm được của đất dân, đơn lẻ là có sổ công chứng ngay, giá thường rẻ hơn đất dự án trong cùng khu vực. Tự do hơn không phải đóng phí quản lý hay này nọ.

Bên trên là toàn bộ thông tin về Đất nền là gì? mà đội ngũ Group Môi Giới đã tổng hợp và đã trải qua. Hy vọng rằng sẽ giúp quý nhà đầu tư có góc nhìn tổng quan hơn, hữu ích hơn trước khi đầu tư Đất nền dự án hoặc đất nền đơn lẻ, phân lô. Cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm và theo dõi Groupmoigioi.com xuyên suốt thời gian qua.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0961 69 3839 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án này.

  5/5 - (1 bình chọn)