BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP – VÌ SAO TIỀM NĂNG?

Doanh nghiệp trong nước, nhất là nhiều tập đoàn kinh tế lớn đang quan tâm đến việc xây dựng các khu công nghiệp (KCN) gắn liền với khu đô thị mới. Theo các chuyên gia trong ngành, có 2 nhân tố quan trọng làm cho Bất động sản công nghiệp trở thành phân khúc được đánh giá là có tiềm năng lớn.

Đó là, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có xu hướng gia tăng do lợi thế cạnh tranh của Việt Nam được nâng lên rõ nét. Làn sóng dịch chuyển doanh nghiệp FDI từ Trung Quốc và một số nước sang Việt Nam đang diễn ra. Cùng với đó, doanh nghiệp trong nước, nhất là nhiều tập đoàn kinh tế lớn đang quan tâm đến việc xây dựng các khu công nghiệp (KCN) gắn liền với khu đô thị mới.

Bất động sản công nghiệp
Bất động sản công nghiệp

Theo báo cáo của Vụ Quản lý các khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến cuối năm 2019, cả nước có 335 KCN với tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 96,5 nghìn ha, trong đó 256 KCN đã đi vào hoạt động và 79 KCN đang trong giai đoạn đền bù, giải phóng mặt bằng.

Tỉ lệ lấp đầy các KCN đạt 53%. Các KCN đi vào hoạt động đạt gần 75%. Có 16 khu kinh tế ven biển với diện tích mặt đất và mặt nước là 730.553 ha. Trong 16 khu kinh tế này, đã có 14 KCN, khu phi thuế quan đi qua hoạt động, với tổng diện tích đất tự nhiên 4.000ha và 20 KCN, khu phi thuế quan đang trong giai đoạn xây dựng cơ bản, với tổng diện tích đất tự nhiên 3.600ha.

Không những chỉ các địa phương có nhiều KCN như Hà Nội, Tp.HCM , Đồng Nai, Bình Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh mà còn có thêm các địa phương khác như Bắc Giang, Long An có nhu cầu xây dựng thêm KCN.

Do tính hấp dẫn của Bất động sản công nghiệp nên thời gian qua một số tập đoàn kinh tế đã tham gia mạnh vào phân khúc này. Chẳng hạn, Vingroup thông qua công ty con là Vinhomes đã có dự án Bất động sản công nghiệp đầu tiên. Tháng 3/2020, Công ty CP Đầu tư khu công nghiệp Vinhomes- Vinhomes -iz (công ty con của Vihomes) tăng vốn điều lệ 6.000 tỉ đồng đã có dự án KCN Thủy Nguyên (Hải Phòng) với vốn đầu tư hơn 4.000 tỉ đồng và tổ sản xuất công nghiệp phía nam sông Lục Lâm (Quảng Ninh) với vốn đầu tư 3.400 tỉ đồng.

Hay Công ty CP Đầu tư Tân Thành Long An và Công ty TNHH Quản lý KCN Sáng tạo Việt Nam (VNIP) đầu tư tại KCN Việt Phát (Long An) dự án KCN và khu đô thị trên diện tích 1.825ha, trong đó KCN 1.200 ha và khu đô thị 625ha.

Tương tự, Becamex Bình Dương đầu tư dự án KCN Becamex Bình Định trên diện tích 1.000ha, vốn đầu tư 3.300 tỉ đồng. Ngoài ra, KCN này còn có 400ha xây dựng khu đô thị và các công trình dịch vụ.

Tổng Công ty Cao su Đồng Nai đã kiến nghị với UBND tỉnh Đồng Nai chuyển đổi mục đích sử dụng 1.800ha cây cao su tại huyện Thống Nhất, Long Khánh, Long Thành, Cẩm Mỹ sang KCN, cụm KCN 5.00ha và sang sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và khu đô thị.

Theo các chuyên gia, sự phát triển của thị trường Bất động sản công nghiệp tạo ra nhu cầu đầu tư quy mô lớn cho các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước theo định hướng mới với nhiều loại hình khác nhau, trong khi cần đất sạch với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ cho các tập đoàn kinh tế lớn, thì cũng cần xây dựng nhà xưởng để các doanh nghiệp vừa và nhỏ thuê theo 2 hướng: Nhà xưởng xây sẵn và nhà xưởng xây theo yêu cầu của Nhà đầu tư.

Theo Hạ Vy – Nhipsongkinhte.toquoc.vn

5/5 - (2 bình chọn)