Vay Ngang Hàng Là Gì (P2P) – Có nên đăng ký vay 2023

Cho vay ngang hàng còn có những tên gọi khác như cho vay giữa cá nhân (Person – to – Person) hay P2P, hoặc cho vay tại chỗ (Marketplace Lending) là một hình thức tài trợ vốn cộng đồng (Crowdfunding) xuất hiện đầu tiên ở Anh vào năm 2005. Đây là hình thức huy động và tài trợ vốn phi truyền thống dựa vào việc ứng dụng công nghệ để kết nối trực tiếp giữa người cho vay và người đi vay thông qua nền tảng Internet.

Hãy cùng Group Môi Giới tìm hiểu hình thức cho vay ngang hàng là gì? Vay ngang hàng P2P có những ưu điểm và nhược điểm như thế nào? Thủ tục đăng ký vay ngang hàng?

Vay Ngang Hàng Là Gì (P2P)
Vay Ngang Hàng Là Gì (P2P)?

Vay ngang hàng P2P là gì?

Vay ngang hàng (peer to peer lending, viết tắt P2P): là mô hình dịch vụ tài chính áp dụng công nghệ Fintech để kết nối giữa khách hàng vay tiền và các nhà đầu tư.

Theo đó người vay sẽ thực hiện đăng ký hồ sơ vay tiền nhanh online trên ứng dụng điện thoại di động bằng việc điền đầy đủ các thông tin cá nhân. Sau đó hệ thống sẽ tự động phân tích đánh giá hồ sơ và quyết định giải ngân cùng mức lãi suất cho vay tương ứng với mức độ rủi ro. So với hình thức vay tiền truyền thống, việc vay tiền trực tuyến sẽ giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, nhận nhanh khoản tiền mong muốn trong ngày.

Lãi suất có thể được thiết lập bởi người cho vay, cạnh tranh với tỷ lệ thấp nhất trên mô hình đấu giá ngược hoặc được cố định bởi công ty trung gian trên cơ sở phân tích tín dụng của người vay. Khoản đầu tư của người cho vay trong khoản vay thường không được bảo đảm bởi bất kỳ bảo lãnh nào của nhà nước.

> Xem thêm: Thủ tục vay vốn ngân hàng mua nhà 2021

Ưu điểm của cho vay ngang hàng

Vay ngang hàng phát triển đã tạo nên một kênh tiếp cận nguồn tài chính mới cho khách hàng, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội.

Một số ưu điểm của cho vay ngang hàng như:

 • Đăng ký vay tiền nhanh chóng, tiện lợi, 100% online không cần gặp mặt.
 • Thủ tục hồ sơ đơn giản, chỉ cần cmnd và thẻ ngân hàng.
 • Vay tín chấp không cần thế chấp tài sản, không gọi thẩm định người thân.
 • Hạn mức vay đa dang từ 500k tới 15 triệu đồng, phù hợp cho đối tượng cần vay tiêu dùng, vay vốn kinh doanh nhỏ.
 • Hỗ trợ vay tiền trả góp hàng tháng linh hoạt, tiện lợi.

Nhược điểm cho vay ngang hàng

Mặc dù vay ngang hàng có nhiều ưu điểm nổi bật, giúp khách hàng tiếp cận nguồn vốn nhanh chóng.

Nhưng vẫn tồn tại một số nhược điểm như:

 • Lãi suất chắc chắn cao hơn so với ngân hàng
 • Hạn mức vay thấp, kỳ hạn vay ngắn không phù hợp cho người cần vay lớn.
 • Thanh toán trễ hạn sẽ bị ảnh hưởng tới điểm tín dụng và ảnh hưởng tới các khoản vay sau đó.

Điều kiện vay ngang hàng là gì?

Một số điều kiện cần đáp ứng khi thực hiện đăng ký vay tiền ngang hàng như:

 • Là công dân đang sống và làm việc tại tất cả tỉnh thành của Việt Nam, trong độ tuổi lao động 18-60.
 • Người đi vay cần cung cấp chứng minh nhân dân (cmnd) hoặc thẻ căn cước (cccd) đang còn giá trị sử dụng.
 • Đang sử dụng tài khoản ngân hàng hoặc thẻ atm để nhận tiền giải ngân.
 • Có công việc và thu nhập ổn định tối thiểu từ 3 triệu đồng trở lên. Có lịch sử thanh toán tốt, không có nợ xấu.

Các công ty cho vay ngang hàng tại Việt Nam

Các công ty P2P lending đang hoạt động tại Việt Nam như:

 • Công ty cho vay ngang hàng Tima
 • Công ty cho vay ngang hàng Lendbiz
 • Công ty cho vay ngang hàng Vay Mượn
 • Công ty cho vay ngang hàng Mofin
 • Công ty cho vay ngang hàng Eloan
Các công ty cho vay ngang hàng tại Việt Nam
Các công ty cho vay ngang hàng tại Việt Nam?

Có nên đăng ký vay ngang hàng không?

Vay ngang hàng là một trong những hình thức vay vốn giúp bạn rút ngắn thời gian giải ngân, đặc biệt đối với những người không đủ điều kiện vay tiền ngân hàng, không có tài sản thế chấp.

Với việc đăng ký dễ dàng, thủ tục đơn giản chỉ cần điền thông tin vào theo mẫu có sẵn của website đăng ký, upload một số giầy tờ tùy thân là đã được phê duyệt khoản vay trong vài tiếng đồng hồ.

Tuy nhiên bên cạnh các lợi ích hấp dẫn, cho vay ngang hàng vẫn tồn tại nhiều rủi ro khó lường. Đặc biệt là khi khách hàng không trả nợ đúng hạn, thì bản thân và những người xung quanh thường xuyên bị làm phiền để đòi nợ.

Đó là chưa nói đến những app tín dụng đen núp bóng vay ngang hàng luôn tung ra các chiêu trò quảng cáo hấp hẫn thu hút người vay, dần dân trở thành con nợ với lãi suất rất cao.

Vì vậy, hãy căn cứ tình hình thực tế của bản thân để đưa ra quyết định vay ngang hàng.

Nếu bạn cần tiền gấp và đủ khả năng thanh toán trong thời gian ngắn thì nên sử dụng cách này để nhanh chóng có được khoản tiền.

Trường hợp cần vốn lớn, chuẩn bị được giấy tờ chứng minh thu nhập. Tốt nhất hãy đăng ký vay tín chấp ngân hàng.

Một số lưu ý khi vay ngang hàng

Trước khi đăng ký vay ngang hàng, các bạn nên chú ý một số điểm như sau:

 • Tìm hiểu rõ thông tin của đơn vị cho vay như: tên công ty, địa chỉ, mã số thuế, giấy phép kinh doanh. Những đơn vị cho vay ngang hàng có đầy đủ thông tin này đều dưới sự giám sát của nhà nước, từ đó tránh được tín dụng đen.
 • Các app vay ngang hàng sẽ có lãi suất tương đối cao, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi vay.
 • Bên cạnh lãi suất, khách hàng cần phải đóng thêm khoản phí dịch vụ, phí hồ sơ.
 • Chỉ nên vay đúng số tiền cần vay để phục vụ giải quyết công việc, không nên vay để ăn chơi, mua sắm.

Lợi tức kỳ vọng trong cho vạy ngang hàng là bao nhiêu?

Một số người nghĩ rằng lợi nhuận 5% có thể được mong đợi, những người khác nói rằng 12%. Các chuyên gia đồng ý rằng lợi nhuận thực tế tuyệt vời từ 5% trở lên có thể đạt được thông qua danh mục cho vay ngang hàng đa dạng đơn giản .

5%! Theo quan điểm của tôi, không có con đường đầu tư quy mô lớn nào khác mà có thể đem lại lợi nhuận lớn như vậy với rất ít biến động và tính thanh khoản cao, đặc biệt là khi chúng tôi xem xét việc lãi suất tiếp tục ở mức thấp như vậy.

Tài liệu tham khảo:

Ndndaily.com

nganhang.thanhhoa.gov.vn

Kết Luận:

Cho vay ngang hàng là sản phẩm kỳ diệu của Fintech. Nhờ nó mà một kênh chuyển vốn giữa các cá nhân và tổ chức được thực hiện nhanh, đơn giản và hiệu quả. Với những lợi thế về chi phí vận hành kết hợp với việc thu thập và xử lý thông tin tín dụng nhờ những thuật toán hiện đại, cho vay ngang hàng đang và sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh nặng ký của các trung gian tín dụng truyền thống.

Sự bắt tay giữa các trung gian tín dụng truyền thống với Fintech nói chung và các Platform cho vay ngang hàng nói riêng trong tương lai là một xu hướng có thể dự đoán được. Mặc dù vậy, ở Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay, chưa có khung pháp lý đầy đủ cho loại hình này có điều kiện phát triển một cách lành mạnh.

Nếu để phát triển một cách tự phát, rủi ro tiềm ẩn là rất lớn. Do vậy, thay vì né tránh hoặc cấm đoán, các cơ quan quản lý cần chủ động nghiên cứu và định hình khung pháp lý cho hoạt động cho vay ngang hàng phát triển nhằm phát huy tối đa những lợi thế của loại hình này góp phần vào sự phát triển chung của nền kinh tế Việt Nam.

Bạn thấy bài viết thế nào?