Thủ Tục Vay Vốn Ngân hàng Mua Nhà Mới Nhất 2023

Bạn đang cần vay tiền để mua nhà nhưng chưa rõ các thủ tục vay vốn Ngân hàng mua nhà. Trường hợp nào nên vay tín chấp, trường hợp nào nên vay thế chấp và các giấy tờ thủ tục cần chuẩn bị cho từng hình thức vay, hãy cùng tìm hiểu.

Vay Vốn Ngân Hàng Mua Nhà, Nên Vay Tín Chấp Hay Thế Chấp?

Khách hàng có nhu cầu vay tiền mua nhà có thể lựa chọn hình thức vay tín chấp theo bảng lương hoặc thế chấp tài sản. Mỗi hình thức vay có những ưu nhược điểm riêng.

Vay tín chấp mua nhà, thủ tục vay đơn giản, dễ dàng và thời gian giải ngân nhanh, thích hợp cho những khách hàng có nhu cầu vay vốn gấp. Tuy nhiên hạn mức vay tín chấp không cao như thế chấp, tối đa 10 lần thu nhập và không quá 300 500 triệu (Tùy từng Ngân hàng có hạn mức khác nhau). Bên cạnh đó, do không có tài sản bảo đảm, lãi suất vay tín chấp thường cao hơn vay thế chấp.

Thủ Tục Vay Vốn Ngân hàng Mua Nhà Mới Nhất 2021
Thủ Tục Vay Vốn Ngân hàng Mua Nhà Mới Nhất 2021

Vay thế chấp mua nhà tại Ngân hàng có hạn mức vay cao, có thể lên đến 100% giá trị tài sản thế chấp, đáp ứng được khoản vay lớn của khách hàng, thời gian vay dài hạn, tối đa lên tới 20 25 năm.

Do có tài sản đảm bảo, lãi suất vay thế chấp thường thấp hơn so với vay tín chấp. Khách hàng vay mua nhà cũng có thể dùng chính tài sản được hình thành từ vốn vay là nhà mua để thế chấp. Tuy nhiên thủ tục vay vốn thế chấp thường phức tạp hơn với nhiều điều kiện khắt khe, thời gian duyệt vay lâu và giải ngân chậm.

Hiện nay, hầu hết khách hàng vay vốn Ngân hàng để mua nhà thường chọn hình thức vay thế chấp với những ưu điểm nổi bật về hạn mức vay, thời gian vay và lãi suất vay, đặc biệt là sự sẵn có của tài sản đảm bảo.

Thủ Tục Vay Vốn Ngân Hàng Mua Nhà Tín Chấp

Với những khách hàng cần vay vốn gấp để bù đắp một khoản tiền còn thiếu cho việc mua nhà, có thể lựa chọn hình thức vay tín chấp với điều kiện vay đơn giản, thủ tục vay dễ dàng và thời gian được giải ngân nhanh chóng hơn. Tùy từng Ngân hàng sẽ có những yêu cầu khác nhau, tuy nhiên khách hàng vay tín chấp tại Ngân hàng cần đáp ứng những điều kiện cơ bản sau:

 • Là công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 20 60
 • Đang sinh sống và làm việc trên địa bàn có sự hoạt động của Ngân hàng vay vốn
 • Là người lao động đi làm hưởng lương hàng tháng, (mức lương tối thiểu theo quy định của từng Ngân hàng), có thể chứng minh được mức thu nhập qua lương
 • Không có nợ xấu tại bất cứ đơn vị vay vốn nào

Khách hàng vay vốn tín chấp tại Ngân hàng cần chuẩn bị những giấy tờ hồ sơ sau:

 • Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu của Ngân hàng
 • Ảnh thẻ 3 x 4
 • CMND / thẻ căn cước, sổ hộ khẩu / tạm trú KT3 (photo không công chứng kèm bản gốc để đối chứng)
 • Giấy tờ chứng minh khả năng trả nợ: Bảng lương / Sao kê lương / HĐLĐ

Thủ Tục Vay Vốn Ngân Hàng Mua Nhà Thế Chấp

Với hình thức vay thế chấp, điều kiện và thủ tục vay phức tạp hơn. Khách hàng cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Là công dân Việt Nam trong độ tuổi 20 60
 • Có tài sản thế chấp hợp lệ, gồm nhà đất, ô tô thuộc sở hữu người vay/ người thân của người vay hoặc tài sản hình thành từ vốn vay
 • Khách hàng chứng minh được khả năng trả nợ qua mức thu nhập. Tùy theo số tiền trả góp hàng tháng, Ngân hàng sẽ yêu cầu mức thu nhập đủ khả năng vay nợ của khách hàng
 • Có mục đích vay vốn hợp pháp và chứng minh được mục đích đó.

vay von mua nha

Ngân hàng yêu cầu khách hàng chuẩn bị 4 loại hồ sơ sau:

Hồ Sơ Pháp Lý

Đơn xin vay vốn (Theo mẫu của Ngân Hàng)

CMND (Hạn 15 năm) và Hộ khẩu (Hạn 10 năm)

Giấy đăng ký kết hôn / Xác nhận độc thân

Hồ Sơ Tài Chính

Hợp đồng mua bán nhà, các giấy tờ đặt cọc

Hợp đồng lao động / Bảng sao kê lương / Giấy xác nhận lương

ĐKKD / Báo cáo tài chính với khách hàng là chủ kinh doanh

Hồ Sơ Mục Đích Vay

Với khách hàng vay vốn mua nhà, cần cung cấp giấy đặt cọc / Thỏa thuận mua bán nhà cho Ngân hàng để chứng minh mục đích vay

Hồ Sơ Tài Sản Tích Lũy

Giấy tờ liên quan đến tài sản tích lũy như: Ô tô, xe máy, nhà ở…

Hoặc sổ tiết kiệm.

Ngân Hàng Cho Vay Tiền Mua Nhà Tốt Nhất Hiện Nay

Ngân Hàng BIDV

Lãi suất vay tín chấp tại BIDV là 11,9% tính theo dư nợ ban đầu, hạn mức vay cao đến 500 triệu trong thời hạn tối đa 5 năm, yêu cầu mức lương tối thiểu 7 triệu.

Với hình thức vay mua nhà thế chấp, BIDV hỗ trợ cho vay đến 100% giá trị TSBĐ, thời hạn đến 20 năm, lãi suất ưu đãi chỉ từ 7,1%/năm (theo dư nợ giảm dần), sau thời gian ưu đãi, lãi suất được tính bằng: LSTK 12T + 4%

Ngân Hàng VietcomBank

VietcomBank cho vay tín chấp với lãi suất chỉ từ 15 16% (tính theo dư nợ giảm dần), hạn mức vay đến 200 triệu, yêu cầu khách hàng có thu nhập tối thiểu 5 triệu.

Với hình thức vay thế chấp áp dụng lãi suất vay thế chấp sổ đỏ Vietcombank ưu đãi 7,5%, sau ưu đãi lãi suất được tính bằng LSTK 24T + 3,5%. Hạn mức vay là 70% TSBĐ, thời gian vay lên tới 15 năm.

Ngân Hàng MBBank

MBBank hỗ trợ vay tín chấp với lãi suất 17,62%/năm tính theo dư nợ giảm dần, hạn mức vay 500 triệu tối đa trong 5 năm. MBBank yêu cầu khách hàng có mức lương từ 5 triệu trở lên.

Khách hàng vay thế chấp mua nhà tại MB Bank sẽ được vay đến 90% nhu cầu tài chính và hưởng mức lãi suất ưu đãi 7,7%/năm, sau ưu đãi lãi suất là LSTK 24T + 3,5-3,7%. Thời gian vay tối đa 15 năm.

Kết Luận

Trên đây là thông tin chia sẻ về thủ tục vay vốn ngân hàng mua nhà. Hy vọng qua bài viết giúp bạn đọc nắm rõ các thủ tục, hồ sơ cần thiết khi vay vốn, bên cạnh đó lựa chọn được ngân hàng vay phù hợp với nhu cầu.

(Trích nguồn: ndndaily.com)

5/5 - (1 bình chọn)