Tín hiệu tích cực từ thị trường BĐS nghỉ dưỡng 2023

Theo DKRA Vietnam, trong thời điểm cuối năm, nhiều dự án nghỉ dưỡng có thể sẽ được đưa ra thị trường nhằm tận dụng nhu cầu mua nhà vào dịp cao điểm cuối năm, tuy nhiên đa số là giai đoạn tiếp theo của những án đã mở bán trước đó.

Theo báo cáo của đơn vị này, trong tháng 11/2020, sức cầu của thị trường BĐS nghỉ dưỡng ghi nhận thấp và chưa có dấu hiệu cho thấy sự bứt phá trong ngắn hạn. Tuy nhiên, đã có một số tín hiệu tích cực khi sức cầu và nguồn cung đang gia tăng trong những tháng cuối năm.

Cụ thể, ở biệt thự biển, trong tháng 11/2020 phân khúc biệt thự biển ghi nhận 39 căn mở bán đến từ 1 dự án (thuộc giai đoạn tiếp theo của dự án trước đó), tăng 56% so với tháng trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 28% khoảng 11 căn, bằng 73% so với tháng 10/2020. Nguồn cung mới tăng nhẹ so với tháng trước nhưng mức tăng không đáng kể.

Căn hộ biển Charm Resort Long Hải - CĐT Charm Group
Căn hộ biển Charm Resort Long Hải – CĐT Charm Group

Sức cầu của thị trường thấp và chưa có dấu hiệu cho thấy sự bứt phá trong ngắn hạn. Giao dịch hiện nay chủ yếu tập trung ở những dự án mới mở bán. Trong điều kiện thị trường khó khăn như hiện nay việc thuyết phục nhà đầu tư chủ yếu dựa vào uy tín của CĐT.

Ở loại hình nhà phố, shophouse biển, trong tháng 11/2020 ghi nhận những dấu hiệu hồi phục tích cực khi có 3 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 404 căn. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 40% (khoảng 160 căn). Nguồn cung và sức cầu thị trường tăng so với quý trước, tập trung chủ yếu ở 3 khu vực là Bình Thuận, Phú Quốc và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trong đó,  Bình Thuận có 1 dự án mở bán cung cấp ra thị trường 208 căn. Dự án có tình hình bán hàng chậm với lượng tiêu thụ khiêm tốn chỉ khoảng 13% tương đương 28 căn. Phú Quốc cung cấp ra thị trường 130 căn, tỷ lệ tiêu thụ đạt 87% (khoảng 113 căn). Bà Rịa – Vũng Tàu với 66 căn mở bán, tỷ lệ tiêu thụ của dự án thấp với khoảng 19 căn được tiêu thụ, tương đương 29%.

image 20201202095925 2

Theo DKRA Vietnam, trong giai đoạn cuối năm, nhiều dự án có thể sẽ được đưa ra thị trường nhằm tận dụng nhu cầu mua nhà vào dịp cao điểm cuối năm, tuy nhiên những dự án này đa số là giai đoạn tiếp theo của những án đã mở bán trước đó.

Condotel, theo ghi nhận, trong tháng 11/2020 chào đón 1 dự án mở bán (thuộc giai đoạn tiếp theo của dự án trước đó), cung cấp ra thị trường 102 căn. Tỷ lệ tiêu thụ thấp chỉ đạt 15% (khoảng 15 căn). Theo DKRA, sức cầu chung toàn thị trường ở mức rất thấp, thị trường gần như ngủ đông trong thời gian vừa qua.

Chưa có dấu hiệu cho thấy sự hồi phục của phân khúc này trong ngắn hạn. Nguyên nhân chủ yếu là do khung pháp lý cho loại hình căn hộ du lịch vẫn chưa rõ ràng. Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến ngành du lịch nghỉ dưỡng đóng băng. Bên cạnh đó, tâm lý e ngại, mất niềm tin của khách hàng vì một số dự án nghỉ dưỡng không chi trả cam kết lợi nhuận như thỏa thuận ban đầu.

Nguồn: Cafef.vn

5/5 - (1 bình chọn)