Hiện nay, tình hình chung về thuế Bất Động Sản cũng như sự phát triển tại mảnh đất hình chử S Việt Nam đang dần nóng lên và lĩnh vực mua bán BĐS và đang có sự ảnh hưởng rất lớn trong nền Kinh Tế và Xã Hội nước nhà. Tại thị trường Bất Động Sản Việt Nam đang dần một tăng trưởng, HOT nhất đối với lĩnh vực này, chính vì thị trường này sẽ xu hướng kéo theo nhiều thay đổi lớn về mặt tư duy và vốn đầu tư, chính vì thay đổi này sẽ đặt ra các yêu cầu không hề nhỏ đối với các cơ quan và ban nghành quản lý.

thuế bất động sản

Thuế bất động sản cùng thực trạng hiện nay tại Việt Nam

Chia sẻ kiến thức bất động sản từ một khách hàng kể chúng tôi biết rằng, miếng đất của chị đả có sổ đỏ và chị đang cần bán, giao dịch bán tại phòng công chứng. Nhưng cái khó này làm chị thắc mắc, bởi tại đây nhân viên phòng công chứng đang soạn thảo hợp đồng với mức giá chuyển nhượng với 100/triệu đồng, con số này thấp hơn con số thực tế với số gần 2,4/tỷ đồng  rất là nhiều.

Chị này cho biết: Đối với bản thân chị khi mua bán đất sẽ qua phòng công chứng và họ giúp chị, hướng dẫn chị như thế nào để người bán không chịu thuế với giá trị chuyển nhượng cao và mọi thủ tục đó sẽ được gửi lên phòng đăng ký đất đai giúp áp thuế và các vấn đề này sẽ không mất gì nên đều diễn ra thường xuyên khi chị đi chuyển nhượng đất.

Như được biết rằng, các vấn đề về thuế, phí khi đất sử dụng đã được quyền chuyển nhượng, nhưng khi giao dịch không chỉ có các cá nhân tham gia mà còn ngay cả các dự án với mức đầu tư từ nhỏ, vừa cho đến lớn nhất cũng có thể được tận dụng tất cả các cách để Lách Luật. Ngoài ra, những nhà đầu tư còn ghi giá bán bên dưới giá trị thật của dự án Bất Động Sản để giúp cho những vấn đề này không phải chịu các mức thuế tương đương.

Đề xuất giải pháp thuế bất động sản

Có lẽ sẽ có rất nhiều ý kiến về việc đề xuất và đánh giá thuế Đất Đai nói riêng, cũng như BĐS nói chung để hạ nhiệt các cơn HOT giá, bởi khả năng chúng có thể biến thành “bong bóng bay” tài sản bị đe dọa về nền kinh tế – xã hội. Đối với các chuyên gia phân tích cho hay, để có thể thực hiện những ý tưởng này được thì trước hết cần phải giải quyết một số các vấn đề liên quan khác nhau chó đến chính sách được xây dựng như chích sách thuế, cơ sở thuế, thuế suất và định giá,… vv.

Cho rằng, đối với những giải pháp thuế Bất Động Sản thì việc đề xuất và đánh thuế với thuế thu nhập và thuế đề suất cao cùng các hành vi như bán, chuyển nhượng lại đất nhà ngay sau khi đã được tạo lập để triệt tiêu các đầu cơ xuất của những nhà đầu tư “Lướt”. Điểu này giúp làm chậm và không để đạt được những mục tiêu mang lại lợi nhuận như mong muốn.

thuế bất động sản

Phía Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh HOREA còn xem xét đề xuất đối với các quy định thuế suất cao nếu bán ra và chuyển nhượng nhà hay đất trong năm đầu tiên sẽ được giữ mức thuế cao nhất cho năm thứ 2 và thứ 3. Đối với các trường hợp như bán hay chuyển nhượng nhà và đất sau khi được tạo lập trong năm thứ 3 sẽ được cho phép chứng minh nhu cầu bán và chuyển nhượng đất, nhà một cách chính đáng thì sẽ được áp dụng các điều thuế suất như bình thường. Có thể thấy, đề xuất thuế như này giúp người mua nhà để ở và có nhu cầu ở thực và sẽ không ảnh hưởng.

Ngoài ra, hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh HOREA còn đề xuất đối với:

  • Hiệp hội đề xuất đối với việc đánh thuế người sở hữu nhiều nhà đất
  • Hiệp hội còn đề xuất đối với việc đánh thuế cao người chậm đưa đất vào sử dụng

Hiệp hội bất động sản TPHCM HOREA đề xuất về thuế bất động sản

Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh HOREA đề xuất ban hành thuế BĐS liên quan và nhất trí với đề xuất của Bộ Tài chính Việt Nam về việc cần xem xét giải quyết và ban hành liên quan đến thuế. Như vậy, việc đánh giá trị của nhà và đất sẽ giúp tạo nguồn thu ổn định và bền vững cho bộ ngân sách nhà nước Việt Nam.

Nhưng các vấn đề về đề xuất tại hội nghị sẽ được căn nhắt về thuế trước khi đảm bảo phù hợp với nguồn thu nhập của số đông cá nhân và các hộ gia đình, cùng những người hay gia đình có thu nhập từ thấp đến trung bình.

Như vậy, với sự đề xuất thu tiền thay thế cho việc sử dụng đất bằng thuế sẽ đánh trên hành vi chuyển nhượng mục đích sử dụng nhà và đất, đối với đất thì từ đất nông nghiệp thành đất ở với thuế suất rõ ràng – lành mạch, vấn đề này vừa góp phần làm giảm giá thành và giúp làm giảm giá bán nhà, cũng như vừa minh bạch và loại trừ cơ chế khác liên quan.

Bài viết này Group môi giới huy vọng bạn sẽ nắm được phần nào đó về thuế và những đề xuất trong lĩnh vực kinh doanh mua bán đầu tư nhà đất.

5/5 - (3 bình chọn)