Đất DVH là gì? Quy định Đất xây dựng cơ sở văn hóa 2022 thế nào?

Ký hiệu đất DVH trên sổ đỏ là gì? Loại đất DVH có được xây nhà không? Và mục đích sử dụng đất DVH là gì?  Đất xây dựng cơ sở văn hóa (DVH) chiếm khá nhiều diện tích đất nói chung tại Việt Nam. Đây là một loại đất đặc biệt, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Việc sử dụng nhóm đất này phải được sự phê duyệt từ nhà nước, sự cho phép, đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền.

Nếu bạn đang tìm kiếm những thông tin về đất DVH là gì? Quy định về việc xây dựng của đất DVH ra sao? bài viết dưới đây Group Môi Giới sẽ giới thiệu chi tiết về loại đất này.

Đất DVH là gì? Quy định Đất xây dựng cơ sở văn hóa 2022
Đất DVH là gì? Quy định Đất xây dựng cơ sở văn hóa 2022

Khái niệm Đất DVH là gì?

Đất DVH là đất xây dựng cơ sở văn hoá được sử dụng với mục đích xây dựng các công trình về cơ sở văn hóa trong đó bao gồm: trụ sở cơ quan thông tấn- báo chí, đài truyền hình và phát thanh, công viên, khu vui chơi giải trí, quảng trường, tượng đài, nhà văn hoá, nhà bảo tàng, nhà triển lãm hay thư viện.

Ngoài ra: Đất DVH còn dùng để xây dựng: rạp chiếu phim, rạp xiếc, nhà hát, câu lạc bộ, cơ sở sáng tác văn học cùng các cơ sở sáng tác nghệ thuật, trưng bày các sản phẩn sáng tác nghệ thuật, xây dựng cơ sở của các đoàn nghệ thuật, nhà bán sách, khu văn hoá phẩm và các công trình xây dựng văn hoá khác.

Mục đích sử dụng đất DVH là gì?

Các cơ sở văn hóa, công trình văn hóa được xây dựng trên diện tích đất DVH được quy định bao gồm:

  • Cơ sở trung tâm văn hóa như cung  thiếu nhi, nhà văn hóa thiếu nhi.
  • Các trung tâm văn hóa hoạt động và sinh hoạt của thanh thiếu nhi.
  • Cung văn hóa hay nhà văn hóa lao động.
  • Trung tâm cơ sở văn hóa mục đích giải trí như nhà hát-rạp xiếc cùng rạp chiếu phim, chiếu bóng…vv
  • Nơi triển lãm văn hóa cùng không gian triển lãm tranh, kỉ vật- nghệ thuật.
  • Nhà văn hóa, hội trường sinh hoạt chung của thôn và xã. Trụ sở khu sinh hoạt.

Cơ quan quản lý đất xây dựng cơ sở văn hóa DVH?

Tất cả các thông tin liên quan đến đất xây dựng cơ sở văn hóa DVH được quy định rõ ràng, chi tiết tại điều 4, thông tư 01/2017/TT-BTNMT. Đất xây dựng cơ sở văn hóa DVH thuộc quản lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, của các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương, theo các cấp từ cao xuống thấp.

Việc sử dụng, chuyển đổi, chuyển nhượng liên quan đến đất xây dựng cơ sở văn hóa DVH phải được sự cho phép, đồng ý của cơ quan quản lý. Bên cạnh đó phải chịu sự giám sát trực tiếp trong quá trình thi công, xây dựng.

co quan quan ly dat xay dung co so van hoa dvh

Đất xây dựng cơ sở văn hóa DVH có được xây nhà ở không?

Đất xây dựng cơ sở văn hóa DVH có được xây nhà ở không? Đây là thắc mắc và được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Và câu trả lời chính xác là: KHÔNG ĐƯỢC PHÉP XÂY DỰNG.

Bởi vì đây là đất xây dựng cơ sở văn hóa DVH thuộc nhóm đất PHI NÔNG NGHIỆP. Trong đó, khái niệm của đất phi nông nghiệp là chỉ được phép  xây dựng với mục đích là làm khu sản xuất công nghiệp, cụm công nghiệp, đất thương mại dịch vụ, sản xuất phi nông nghiệp như là nhà kho hay sân kho, trụ sở của các văn phòng đại diện với mục đích chính là phục vụ nhu cầu lao động sản xuất trong các lĩnh vực làm đồ gốm hay là khai thác khoáng sản- vật liệu xây dựng.

Kết luận là không được phép sử dụng đất DVH để xây dựng công trình nhà ở. Mà chỉ cho phép xây dựng những công trình liên quan đến các cơ sở văn hóa thuộc các hạng mục với mục đích đã nêu trên.

3 Lưu ý quan trọng về đất xây dựng cở sở văn hóa DVH?

1/ Đầu tiên là hồ sơ và các giấy tờ liên quan đầy đủ

Khi bắt đầu có nhu cầu xây dựng cơ sở văn hóa đất DVH thì bắt buộc  cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ theo quy định kèm theo đó. Trong đó giấy tờ liên quan như sổ đỏ, giấy tờ liên quan đến diện tích(S) đất, kế hoạch xây dựng, bản phác thảo công trình…vv

Trường hợp mà sử dụng đất xây dựng cơ sở văn hóa DVH nhằm mục đích sử dụng phục vụ các công trình khác, cần thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng trước đó theo quy định pháp luật.

2/ Thứ 2 là thực hiện thủ tục theo đúng quy trình

Trong thời điểm mà trình hồ sơ, xin cấp phép xây dựng phải được thực hiện theo từng bước, đúng quy trình từ các cơ quan có thẩm quyền từ thấp đến cao. Việc này nhằm mục đích để đảm bảo về tính pháp lý của công trình. Khi thi công xây dựng không bị gặp cản trở, khó khăn giảm bớt tối đa các trường hợp bị dừng xây dựng do không được cấp phép theo quy định pháp luật.

> Xem thêm: Đất BHK là đất gì? Khác biệt giữa BHK và CLN

3/ Thi công theo đúng diện tích được cho phép

Bên cạnh đó, chủ sở hữu cần cam kết thi công theo đúng diện tích đất cho phép, không xâm lấn đến các phần đất bên cạnh. Diện tích đất cho phép xây dựng cơ sở văn hóa tùy theo loại công trình, mật độ dân cư trên địa bàn, diện tích địa phương, công trình cấp xã/huyện/tỉnh,…

Bên trên là những thông tin trả lời câu hỏi đất DVH là gì? Quy định về Đất xây dựng cơ sở văn hóa 2022 ra sao? Hy vọng bài viết trên sẽ có góc nhìn và câu trả lời đầy đủ nhất cho quý độc giả. Trân trọng!

Kết luận: Đất DVH: Đất xây dựng cơ sở văn hoá là đất được sử dụng vào mục đích xây dựng các công trình về văn hóa bao gồm: trụ sở của cơ quan thông tấn, báo chí, đài phát thanh, đài truyền hình, công viên, vườn hoa, khu vui chơi giải trí, quảng trường, tượng đài, bia tưởng niệm, nhà văn hoá, nhà bảo tàng.

Ngoài ra, còn được dùng để xây dựng: Nhà triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim, rạp xiếc, nhà hát, câu lạc bộ, cơ sở sáng tác văn học, cơ sở sáng tác nghệ thuật, nhà trưng bày tác phẩm nghệ thuật, trụ sở của các đoàn nghệ thuật, nhà bán sách, báo, văn hoá phẩm và các công trình văn hoá khác. Không được phép sử dụng đất DVH để xây nhà ở. Chỉ được phép xây dựng những công trình cơ sở văn hóa thuộc các hạng mục đã nêu.

5/5 - (2 bình chọn)