Seedcom bán Cầu Đất Farm cho Nova Group sau 3 năm mua lại: Dồn lực vào bán lẻ và buông bỏ hoàn toàn khỏi mảng nông nghiệp

“Hoạt động chuyển giao Cầu Đất Farm cho Nova Comsumer nằm trong chiến lược One Seedcom. Cầu Đất Farm với vai trò thử nghiệm – nghiên cứu trồng trọt đã hoàn thành nhiệm vụ. Mô hình du lịch canh nông đang phát triển tốt nhưng không nằm trong danh mục ưu tiên của Seedcom, nên được chuyển giao cho đối tác thích hợp”, đại diện Seedcom cho hay.

Seedcom bán Cầu Đất Farm cho Nova Group

Vào tháng 3/2018, Seedcom và The Coffee House đã khiến thị trường F&B Việt Nam dậy sóng khi tuyên bố đã mua lại mảng cà phê của Cầu Đất Farm.

Cụ thể thời điểm đó, The Coffee House (TCH) cho biết công ty đã mua bộ phận cà phê của công ty Cầu Đất Farm ở Đà Lạt. Theo đó, TCH sẽ sở hữu trang trại cà phê tại Cầu Đất cùng xưởng chế biến và kho trữ lạnh cà phê.

Trang trại TCH có diện tích khoảng 33 hecta, sản lượng cà phê tươi đạt khoảng 200 tấn mỗi năm, dự kiến mức sản lượng sẽ vượt mức 250 tấn đến hết năm 2018, và đạt 400 tấn trong năm 2019.

Cầu Đất Farm được chính thức thành lập năm 1927 với diện tích trồng và khai thác chè trên 600 ha. Trong thời gian này, nhà máy chủ yếu sản xuất chè đen, sản phẩm được đưa về Pháp tiêu thụ và xuất khẩu sang các nước khác ở châu Âu. Sau nhiều lần thay tên đổi chủ, đến năm 2015, Sở trà Cầu Đất được đổi tên thành Cầu Đất Farm và có 2 sản phẩm chủ lực là cà phê – trà.

Lúc đó, Nguyễn Hải Ninh – Founder The Coffee House cho biết: “Đây là mùa đầu tiên chúng tôi sử dụng hạt Arabica mà TCH tự gieo trồng. Đây là gặt hái của 3 năm trước, ngay từ những quán cà phê đầu tiên, TCH đã cùng Cầu Đất Farm trồng, chăm bón cho vụ mùa này.

Cà phê tại TCH được trồng và sản xuất theo các nguyên tắt gắt gao: bảo tồn chất lượng đất và môi trường; hái chín, chọn lọc bằng tay với tỉ lệ trên 95%; sơ chế sạch và ngay sau khi hái”.

Sau đó, trên website của mình, Seedcom giới thiệu Cầu Đất Farm: “Cầu Đất với lịch sử hơn 100 năm đang là mô hình du lịch nông nghiệp được yêu thích nhất hiện nay tại Đà Lạt và nơi sản xuất trà, cà phê nổi tiếng tại Việt Nam.

Ứng dụng những công nghệ hiện đại và các giải pháp bảo vệ môi trường, Cầu Đất Farm – được đánh giá là nông trại thông minh nhất Việt Nam, hằng ngày nâng tầm và thúc đẩy chất lượng của nông sản Việt, đem đến cho người tiêu dùng Việt Nam những búp trà thuần khiết và những loại rau củ tươi ngon và an toàn nhất”.

photo 1 1639391442460616657115

Tuy nhiên, mới đây, theo tìm hiểu của chúng tôi, họ đã bán Cầu Đất Farm lại cho Nova Group hoặc cụ thể hơn là Nova Consumer – tay chơi mới trong mảng F&B với tiềm lực mạnh trong năm 2021.

> Xem thêm: Dự án Novaworld Đà Lạt – Đạ Ròn Đơn Dương

Cách đây chưa lâu, Nova cũng thông báo về việc mua lại thương hiệu cà phê PhinDeli (đã mở 3 quán to đẹp tại trung tâm TP.HCM) cũng như nhận quyền chuỗi cà phê quốc tế Gloria Jean’s Coffee. Trên wesite của mình, PhinDeli cũng tiết lộ vùng nguyên liệu của họ là ở Cầu Đất – Đà Lạt – Lâm Đồng.

“Hoạt động chuyển giao Cầu Đất Farm nằm trong chiến lược One Seedcom New Retail Ecosystem ra đời trong năm 2021. Theo đó, Seedcom đang tái cấu trúc lại các danh mục đầu tư, tập trung hơn vào các giải pháp hỗ trợ bán lẻ kiểu mới và công nghệ bán lẻ bằng cách tận dụng nền tảng công nghệ, cắt giảm các danh mục đầu tư không còn phù hợp.

Cầu Đất Farm với vai trò thử nghiệm – nghiên cứu trồng trọt đã hoàn thành nhiệm vụ. Mô hình du lịch canh nông đang phát triển tốt nhưng không nằm trong danh mục ưu tiên của Seedcom nên được chuyển giao cho đối tác thích hợp.

Các sản phẩm cà phê hạt rang của The Coffee House đã và vẫn sẽ tiếp tục lấy nguồn từ những vùng trồng cà phê chất lượng cao như Cầu Đất, Đắc Lắc, Ethiopia, Ecuador… để mang đến hương vị cà phê độc đáo, phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Sự tham gia của Nova Consumer – công ty con từ Nova Group với tiềm lực tài chính mạnh mẽ cùng kinh nghiệm phát triển các loại hình du lịch – sẽ là động lực mới góp phần phát triển vùng Cầu Đất nói chung và Cầu Đất Farm nói riêng. Viên ngọc quý sẽ được trao cho người biết mài sáng nó!

Nơi đây rồi sẽ không chỉ còn là vùng nguyên liệu trà – cà phê cho The Coffee House, PhinDeli, nhiều thương hiệu Việt Nam khác mà còn là một điểm đến hấp dẫn các bạn trẻ, kích cầu du lịch nội địa với hình thức du lịch canh nông”, đại diện Seedcom cho hay.

Tuy nhiên, cũng theo đại diện Seedcom, họ không thể tiết lộ được số cổ phần đã bán cho Nova Consumer cũng như giá trị thương vụ.

Ngược lại, đại diện của Nova Consumer cũng từng tiết lộ: “Để có thể đứng vững và phát triển trên thị trường cà phê vốn khốc liệt, Nova Consumer Group lựa chọn cho mình con đường cung cấp đến người tiêu dùng những sản phẩm đạt tiêu chuẩn, chất lượng cao.

Chúng tôi đã chuẩn bị vùng nguyên liệu sạch tại Lâm Đồng, một quy trình sản xuất hiện đại để thành phẩm đưa ra thị trường được đảm bảo an toàn nhất. PhinDeli sẽ đến với người yêu cà phê bằng một lời hứa cùng một mong đợi: ‘Cà phê thật – Kết nối thật’”.

Năm 2018, lúc mua lại Cầu Đất Farm, mục tiêu của Seedcom là để sản xuất nguyên liệu trà – cà phê cho The Coffee House, cũng như rau củ quả cho chuỗi KingFood Mart; đồng thời có chất liệu tốt để làm thương hiệu cho mảng F&B trong danh mục đầu tư.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, mảng nông nghiệp ‘khá chua’ và không dễ làm. Việc Seedcom quyết định buông mảng nông nghiệp để toàn lực tập trung vào công nghệ và bán lẻ là quyết định dễ hiểu.

Nguồn: Doanh nghiệp Tiếp Thị

5/5 - (2 bình chọn)