Quy hoạch huyện Lạc Dương tỉnh Lâm Đồng đến năm 2030

Quy hoạch huyện Lạc Dương Lâm Đồng là từ khóa được nhiều bạn đọc quan tâm thời gian qua, tiềm năng kinh tế phát triển mạnh mẽ, du lịch được quan tâm nhiều thời gian qua,.. Vậy Quy hoạch huyện Lạc Dương đến năm 2030 có gì? Cùng Groupmoigioi.com tìm hiểu qua bài viết sau!

Quy hoạch huyện Lạc Dương tỉnh Lâm Đồng
Quy hoạch huyện Lạc Dương tỉnh Lâm Đồng

Lạc Dương là một huyện miền núi nằm ở phía đông bắc của tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam. Diện tích tự nhiên: 1.316,3 km². Huyện được xem là nóc nhà của Lâm Đồng và Tây Nguyên, với độ cao trung bình 1.700m, cao nhất trong các huyện thuộc các tỉnh vùng Tây Nguyên.

Phạm vi nghiên cứu liên vùng

Nghiên cứu vai trò của đô thị Lạc Dương đối với tỉnh Lâm Đồng, mối quan hệ của đô thị với Vùng kinh tế trọng điểm tỉnh Lâm Đồng, các tỉnh trên cả nước và với nước ngoài.

 Phạm vi nghiên cứu trực tiếp trên địa giới hành chính mở rộng thị trấn Lạc Dương

 Thị trấn Lạc Dương là thị trấn huyện lỵ huyện Lạc Dương, là một huyện miền núi nằm ở phía  Bắc của tỉnh Lâm Đồng, cách trung tâm đô thị Đà Lạt 12 km.

Có vị trí địa lý được giới hạn như sau:

     – Phía Đông giáp : xã Đasar

     – Phía Tây  giáp : xã Lát huyện Lạc Dương

     – Phía Nam giáp :  phường 7- đô thị Đà Lạt

     – Phía Bắc giáp :  xã Lát – huyện Lạc Dương

Phạm vi nghiên cứu điều chỉnh và mở rộng quy hoạch chung bao gồm: Toàn bộ ranh giới hành  chính thị trấn Lạc Dương hiện hữu theo quy hoạch chung được duyệt năm 2005 và được mở rộng ra  4 thôn thuộc xã Lát: thôn Đăng gia rít B, BNơB, BNơC, Đan Kia.

     – Diện tích thị trấn theo quy hoạch chung năm 2005:     3.599,59 ha

     – Tổng diện tích 4 thôn mở rộng:        3.461,37ha

     Tổng  diện  tích  đất  tự  nhiên  điều  chỉnh  và  mở  rộng  quy  hoạch  chung  thị  trấn  Lạc  Dương  là 7.061,0 ha.

Năm quy hoạch

     – Quy hoạch chung đô thị: đến năm 2030

     – Quy hoạch ngắn hạn        : đến năm 2020

> Xem thêm: Tải bản đồ Quy hoạch Lạc Dương Lâm Đồng đến 2030

LÝ DO VÀ SỰ CẦN THIẾT LẬP ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH CHUNG LẠC DƯƠNG

Thị trấn Lạc Dương được thành lập từ năm 1979, là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa xã hội của huyện Lạc Dương theo Quyết định 116/CP ngày 14/3/1979 của Hội đồng Chính phủ; đến năm 2004 việc quy hoạch và phát triển thị trấn Lạc Dương mới bắt đầu được thực hiện trên cơ sở tách một phần diện tích, dân số của xã Lát. 

Thị trấn Lạc Dương nằm phía Bắc của Tỉnh Lâm Đồng, tiếp giáp phía Bắc tp. Đà Lạt, vị trí liên kết khu vực Nha Trang – Lạc Dương – Đà Lạt. Với các đặc trưng khu vực tiểu vùng khí hậu ôn đới quanh năm mát mẻ, cảnh quan thiên nhiên đẹp nổi bật có đỉnh Langbiang cao 2.167m và hồ ĐanKia – Suối Vàng mênh mông trong vắt, cùng thảm thực vật hết sức phong phú đã thu hút hàng ngàn du khách.

Với vị trí giao thông thuận lợi, khu vực có tiềm năng để phát triển kinh tế, thương mại, du lịch dịch vụ, tập trung dân cư và đầu tư xây dựng, là động lực cho khu vực kinh tế phía Bắc của tỉnh Lâm Đồng.  

Qua quá trình phát triển, thị trấn Lạc Dương đã có những bước phát triển cao về kinh tế  – xã  hội, quốc phòng an ninh luôn được giữ vững, phát huy thế mạnh về đất đai, khí hậu, danh thắng cảnh du lịch sinh thái, bảo tồn thiên nhiên và văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc địa   phương, là tiềm năng lớn cho sự phát triển cơ cấu kinh tế thương mại dịch vụ – du lịch văn hóa bản địa, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, phát triển kinh tế theo hướng nông nghiệp công nghệ cao.

Thị trấn Lạc Dương đóng vai trò quan trọng để thực hiện những đổi mới trong phát triển kinh tế, sản xuất và   đời sống xã hội của các vùng nông thôn xung quanh và là đô thị vệ tinh cho đô thị Đà Lạt. 

Để định hướng cho việc xây dựng phát triển thị trấn Lạc Dương, đồ án quy hoạch chung thị trấn  Lạc Dương đến năm 2020 đã được UBND tỉnh  Lâm  Đồng  phê  duyệt  tại  Quyết định số 3756/QĐ-UBND ngày 28/12/2005 và Quyết định số: 2449/QĐ-UBND, ngày 31/8/2006 về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng khu trung tâm thị trấn Lạc Dương – huyện Lạc Dương – tỉnh Lâm Đồng.

Đây là những tiền đề cơ bản cho phát triển các khu chức năng đô thị, góp phần đẩy nhanh tốc độ đô thị hoá tạo ra không gian đô thị có tầm vóc tương xứng là một trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, thương mại và dịch vụ du lịch của huyện Lạc Dương. 

Đến nay, thị trấn đã có những bước thay đổi đáng kể trong bộ mặt kiến trúc đô thị cũng như tốc độ phát triển đô thị.  

Năm 2012, UBND tỉnh Lâm Đồng có Công văn số 2861/UBND-QH ngày 05/6/2012 về việc điều chỉnh địa giới hành chính mở rộng thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, theo đó, phạm vi ranh giới mở rộng vùng thị trấn Lạc Dương được mở rộng thêm 3.461,4ha diện tích tự nhiên từ xã Lát gồm toàn bộ khu du lịch núi langBiang và hồ Đan Kia- Suối Vàng thuộc khu du lịch sinh thái   Vườn Quốc gia Bi Đoup – Núi Bà, thôn Đăng Gia Rít B, thôn B’NơrB, thôn B’NơrC và thôn ĐanKia, 2.704 nhân khẩu của xã Lát, chuyển giao về thị trấn Lạc Dương để quản lý, điều chỉnh 4 thôn thành 4 tổ dân phố với tên gọi không đổi. 

Đồng thời Quyết định số 704/QĐ-TTg ngày 12/5/2014 của Thủ tướng chính phủ về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, trong đó định hướng đô thị Lạc Dương là đô thị vệ tinh của Tp. Đà Lạt, là đô thị loại 5,   với tính chất là trung tâm chính trị – hành chính huyện Lạc Dương, trung tâm du lịch văn hoá dân   tộc bản địa, trung tâm nông nghiệp công nghệ cao. Đô thị phát triển gắn với khu du lịch sinh thái ĐanKia Suối Vàng và vùng cảnh quan thiên nhiên rừng tự nhiên, núi LangBiang và không  gian  cảnh quan nông nghiệp công nghệ cao. 

Do vậy việc xác định lại tầm nhìn và mục tiêu điều chỉnh quy hoạch chung đô thị là rất cần thiết và là một yêu cầu tất yếu. Lý do cụ thể của việc cần điều chỉnh Quy hoạch chung như sau: 

 1. Sự phát triển Kinh tế – Xã hội của thị trấn Lạc Dương dẫn đến sự tập trung dân số, do vậy việc điều chỉnh mở rộng quy mô đô thị cần nghiên cứu lại việc xây dựng công trình hạ tầng xã hội,   hạ tầng kỹ thuật phục vụ sự phát triển của dân số hiện tại và tương lai. 
 2. Sự thay đổi qui mô, ranh giới hành chính, tính chất đô thị và tính chất các khu chứ năng trong cơ cấu đô thị, các quy chế, pháp quy, quy định thực hiện quy hoạch (ví dụ: Luật Quy hoạch   đô thị số 30/2009/QH12, quy chuẩn Quy hoạch xây dựng QCXDVN 01:2008/BXD, quy chuẩn kỹ   thuật quốc gia QCVN 07:2010/BXD v.v…) dẫn đến cần điều chỉnh nội dung quy hoạch sao cho   phù hợp với các thay đổi và quy định này. 
 3. Thị trấn Lạc Dương có vai trò thúc đẩy kinh tế khu vực, đặc biệt, thị trấn còn có chức năng hỗ trợ trực tiếp đến sự phát triển của dịch vụ du lịch đô thị Đà Lạt, do đó cần nâng cao hơn nữa tiềm năng phát triển của thị trấn. 
 4. Xác định cụ thể lĩnh vực ưu tiên mũi nhọn phát triển, tận dụng lợi thế cạnh tranh của địa phương, phù hợp với xu thế đầu tư của thị trường địa phương và của khu vực. Dựa vào đó, cần bố   trí các ngành nghề mang tính chiến lược. 
 5. Những năm gần đây, các dự án trong ngành thương mại và du lịch đang thể hiện sức hút đầu tư rất cao nên cần phải có quy mô đô thị phù hợp với các nhu cầu này, đồng thời cần thiết phải nâng   cao sự hấp dẫn của khu dịch vụ du lịch và sự kết nối với đô thị. 
 6. Dựa vào việc mở rộng khu vực đô thị ra 4 thôn tại phía Bắc và phía Tây trung tâm thị trấn, thực hiện quy hoạch sử dụng đất hiệu quả và hợp lý sẽ nâng cao được tiềm năng phát triển của khu vực. 
 7. Cần thiết phải xây dựng một cấu trúc đô thị hợp lý ngăn ngừa được sự phát triển tràn lan của đô thị và phát triển một đô thị lành mạnh và có trật tự. 
 8. Cần thiết phải xây dựng đô thị hấp dẫn và phát huy môi trường tự nhiên, lịch sử văn hóa và cảnh quan vốn có của khu vực.
 9. Một phần của khu vực trung tâm đô thị đang có tình trạng phát triển còn lộn xộn và có cảnh quan không đồng bộ. Cần phải có một quy hoạch quản lý đô thị chi tiết hơn và rõ ràng hơn nhằm   thực hiện phát triển đô thị có trật tự và hình thành được cảnh quan đô thị bền vững.
 10. Cần có một hệ thống công trình hạ tầng xã hội phù hợp với đô thị mang tầm khu vực và   được bố trí hợp lý tại đô thị và khu vực nông thôn. 
 11. Dựa trên Quy hoạch giao thông liên vùng và sự gia tăng lưu lượng giao thông cũng như việc mở rộng quy mô khu đô thị, cần thực hiện quy hoạch mạng lưới giao thông kết nối chặt chẽ,   phân cấp theo từng loại đường rõ ràng. Đồng thời xây dựng nâng cấp tuyến đường Đ79 nối ra tỉnh   lộ ĐT723, đường Lang Biang, đường Bi Đoup là hai trục lộ trung tâm của đô thị … từng bước hoàn   chỉnh hạ tầng giao thông, hỗ trợ sự phát triển không ngừng của đô thị.
 12. Cần xây dựng hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, đảm bảo kỹ thuật và nhu cầu sử dụng. 

Việc lập quy hoạch còn cần thiết do các xu hướng xã hội sau: 

     1.Sức hút đầu tư trong và ngoài nước vào khu vực Tây Nguyên ngày càng tăng, do đó cần đảm   bảo được khu đất đáp ứng được nhu cầu phát triển của ngành nông nghiệp công nghệ cao và ngành   du lịch; 

     2.Trong xu hướng thế giới đang ngày càng quan tâm và chú trọng đến môi trường dẫn đến nhu   cầu phát triển đô thị trở thành một đô thị sinh thái bền vững; 

     3.Cần có hệ thống trị thủy đủ tốt, đảm bảo cho đô thị chống lại được nguy cơ lũ lụt, thiên tai  trong tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu; 

Từ những điều kiện thuận lợi và lý do trên và trước thực trạng nhu cầu phát triển đô thị của thị   trấn Lạc Dương đang ngày càng cao đòi hỏi việc điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Lạc Dương,  huyện Lạc Dương phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế xã hội và Quy hoạch chung xây dựng   của Tỉnh là hết sức cấp bách và cần thiết.

Điều chỉnh Quy hoạch này sẽ hiện thực hóa một đô thị vệ tinh của đô thị Đà Lạt, một đô thị hiện đại, có sức hấp dẫn cao, tạo được sự phối hợp hài hòa với môi trường tự nhiên trên toàn vùng với định hướng phát triển đô thị đến 2030, tầm nhìn đến 2050 theo quy hoạch chung của đô thị Đà Lạt và các vùng phụ cận; 

Điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Lạc Dương trên cơ sở khai thác cảnh quan thiên nhiên, phát huy bản sắc văn hoá và kiến trúc truyền thống sẵn có. Đồng thời phát triển thị trấn trở thành một đô thị sinh thái độc đáo.

Phát huy lợi thế, khai thác có hiệu quả tài nguyên khí hậu, phát triển du lịch thành ngành kinh tế động lực của vùng Tây nguyên và phát triển bền vững môi trường đô thị, nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần nhân dân địa phương, tạo động lực cho việc phát triển kinh tế xã hội, đồng thời làm cơ sở pháp lý cho việc đầu tư xây dựng, quản lý xây dựng dự án, cũng như đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, góp phần tạo lực hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế tỉnh nhà nói chung và đô thị Lạc Dương nói riêng.

Nguồn: http://quyhoach.xaydung.gov.vn/vn

Tải bản đồ quy hoạch huyện Lạc Dương mới nhất 2030

Nếu bạn đang tìm kiếm bản đồ quy hoạch Lạc Dương Lâm Đồng mới nhất đến 2030, hãy download theo đường link bên dưới và tải về nhé.

download ban do quy hoach duc trong 2030 file kmz 1

Những khái niệm cơ bản về quy hoạch?

Việc nắm rõ một số khái niệm cơ bản về bản đồ quy hoạch tại huyện Lạc Dương Lâm Đồng sẽ giúp các bạn tránh gặp phải những vấn đề phát sinh không đáng có sau khi mua đầu tư nhà đất tại nơi không rỏ quy hoạch.

Vậy, Quy hoạch là gì?

Nhìn chung, Quy hoạch là sự phân bố, sắp xếp các hoạt động, yếu tố dịch vụ và đời sống trong một khu vực lãnh thổ (quốc gia, vùng, tỉnh, quận) cho một mục đích cụ thể trong một khoảng thời gian xác định nhằm tận dụng hiệu quả các nguồn lực của đất nước phục vụ mục tiêu phát triển lâu dài cho thời kỳ xác định.

Còn, Bản đồ quy hoạch là gì?

Bản đồ quy hoạch là một trong những tài liệu bắt buộc của đồ án quy hoạch. Bản đồ quy hoạch là bản đồ được xác lập tại thời điểm đầu kỳ quy hoạch, thể hiện sự phân bổ các loại hình đất đai tại thời điểm cuối kỳ của quy hoạch đó.

Tùy theo chức năng và nhiệm vụ của từng đồ án (quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết) mà các bản đồ được quy định theo tỉ lệ tương ứng.

> Xem thêm: Bản đồ quy hoạch Bảo Lâm Lâm Đồng mới nhất 2030

Cách tra cứu bản đồ quy hoạch Lạc Dương chuẩn xác

Nếu có nhu cầu tra cứu thông tin quy hoạch đất Lạc Dương, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Cách 1: Tra cứu quy hoạch theo app quy hoạch của tỉnh cần xem, (hoặc tải về file PDF & KML theo link bên dưới)

Cách 2:

Bước 1: Chụp ảnh Sổ đỏ (rõ ràng và chi tiết các thông tin trên Sổ đỏ như số tờ, số thửa, hình vẽ, địa chỉ mới nhất của khu đất cần kiểm tra thông tin quy hoạch).

Bước 2: Gửi thông tin đến phòng địa chính khu vực để nhờ hỗ trợ giải đáp.

Bước 3: Cơ quan phụ trách bên địa chính sẽ tiếp nhận thông tin và xử lý, khi có thông tin sẽ liên hệ lại ngay để đối chiếu xác thực về vị trí thửa đất, thông tin quy hoạch cần xem.

Bước 4: Đơn vị tư vấn sẽ trả kết quả kiểm tra quy hoạch trực tiếp qua ứng dụng Zalo có đầy đủ thông tin cho khách hàng, tư vấn giải đáp mọi thắc mắc nếu khách hàng có nhu cầu.

FAQ – Một số câu hỏi liên quan đến bản đồ quy hoạch Lạc Dương

Bản đồ quy hoạch huyện Lạc Dương thể hiện những thông tin gì?

Tùy vào từng loại bản đồ mà sẽ có những thông tin chi tiết về quy hoạch, trong bản đồ quy hoạch huyện Lạc Dương, người xem có thể tìm thấy những thông tin sau đây:

 • Các địa danh.
 • Địa giới hành chính tại Khánh Hòa.
 • Các khu dân cư.
 • Mật độ dân cư.
 • Đất đai.
 • Quy hoạch giao thông.

Bản đồ quy hoạch huyện Lạc Dương do cơ quan nào phê quyệt ?

Theo quy định cơ quan có đủ quyền phê duyệt quy hoạch tại Lạc Dương bao gồm Bộ Xây dựng, UBND cấp Tỉnh, UBND cấp Huyện.

Tìm kiếm thông tin quy hoạch huyện Lạc Dương ở đâu?

Hiện nay người dân có thể dễ dàng tham khảo thông tin về bản đồ quy hoạch huyện Lạc Dương thông qua Internet, App quy hoạch theo tỉnh thành cần xem cụ thể. Khi tiến hành xem bản đồ quy hoạch sẽ có nhiều chế độ hiển thị khác nhau như loại nền bản đồ, loại bản đồ,…

Bản đồ quy hoạch huyện Lạc Dương có gì mới?

Những thông tin mới nhất về bản đồ quy hoạch huyện Lạc Dương đều được đội ngũ Groupmoigioi.com chúng tôi cập nhật nhanh chóng và chính xác tại đây. Hãy thường xuyên truy cập để theo dõi những thông tin mới nhất về quy hoạch đất tại Lạc Dương Lâm Đồng nói riêng và các tỉnh thành khác nói chung nhé.

Với những thông tin về quy hoạch trong bài viết trên, Groupmoigioi hy vọng đã đem đến cho các bạn một số kiến thức về khái niệm bản đồ quy hoạch và những loại bản đồ quy hoạch huyện Lạc Dương phổ biến hiện nay.

  5/5 - (1 bình chọn)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *