Nâng Cấp Quốc Lộ 28B – Cầu Nối Giữa Mũi Né và Đà Lạt với kinh phí 1.400 Tỷ

Trong bối cảnh bùng nổ của ngành du lịch và sự phát triển không ngừng của nền kinh tế, việc nâng cấp hạ tầng giao thông trở thành một trong những yếu tố chủ chốt để thúc đẩy sự phát triển bền vững của các khu vực du lịch.

Trong dòng chảy hối hả của thời đại, Quốc Lộ 28B (QL28B) – tuyến đường ngắn nhất nối liền hai trung tâm du lịch lớn là thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng và thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận – đang đối diện với nhiều thách thức về hạ tầng và an toàn giao thông. Để giải quyết những vấn đề này và mở ra cơ hội mới cho sự phát triển khu vực, dự án Nâng Cấp và Mở Rộng QL28B đã ra đời với mục tiêu đưa hạ tầng giao thông lên tầm cao mới.

Mở rộng quốc lộ 28B
Mở rộng quốc lộ 28B

Mục Tiêu và Phạm Vi của Dự Án

Mục Tiêu Chính

Dự án Nâng Cấp và Mở Rộng Quốc lộ 28B nhằm nâng cao chất lượng và an toàn giao thông trên tuyến đường này, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển du lịch và kinh tế của khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Mục tiêu cuối cùng của dự án là xây dựng một hạ tầng giao thông hiện đại, thân thiện với môi trường và đáp ứng nhu cầu vận tải đa dạng của cộng đồng.

Phạm Vi

Dự án sẽ bao gồm việc nâng cấp và mở rộng toàn bộ đoạn đường QL28B, từ điểm xuất phát tại nút giao ngã ba Lương Sơn, Bình Thuận đến điểm kết thúc tại nút giao ngã ba Tahine, Lâm Đồng. Dự kiến, toàn bộ tuyến đường sẽ được cải thiện về độ rộng, bề mặt và tiện ích phục vụ người dân và du khách.

> Xem thêm: Quy hoạch Liên Nghĩa 2030

Chi Tiết Kỹ Thuật và Thiết Kế

Cải Thiện Hạ Tầng Đường Bộ

Đoạn đường QL28B sẽ được nâng cấp và mở rộng để đảm bảo tính an toàn và linh hoạt cho giao thông. Các tiêu chuẩn về bề rộng, độ cong, độ dốc và độ cứng của đường sẽ được nâng cao để đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng.

Tăng Cường An Toàn Giao Thông

Dự án sẽ đầu tư vào các biện pháp tăng cường an toàn giao thông như việc xây dựng và nâng cấp các cầu, cống, đèo và hệ thống chiếu sáng. Đồng thời, các biện pháp phục vụ an toàn cho người đi bộ và người lái xe cũng sẽ được chú trọng.

Bảo Vệ Môi Trường

Trong quá trình thi công và vận hành, dự án sẽ tuân thủ các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường để giảm thiểu tác động tiêu cực đến các nguồn tài nguyên thiên nhiên và sinh thái xung quanh.

Dự án Nâng Cấp và Mở Rộng QL28B
Dự án Nâng Cấp và Mở Rộng QL28B

Tiến Độ và Kế Hoạch Triển Khai

Dự án dự kiến sẽ được triển khai theo các giai đoạn cụ thể, bắt đầu từ việc giải phóng mặt bằng cho đến xây dựng và hoàn thiện hạ tầng giao thông. Mỗi giai đoạn sẽ được lên kế hoạch cẩn thận để đảm bảo tiến độ và chất lượng công việc.

Tác Động và Lợi Ích

Tác Động

Dự án sẽ có tác động tích cực lên nền kinh tế, xã hội và môi trường của khu vực miền Trung – Tây Nguyên, từ việc tăng cường liên kết vùng đến việc tạo ra cơ hội mới cho du lịch và kinh doanh.

Lợi Ích

  • Tăng cường an toàn và thuận lợi cho giao thông.
  • Kích thích phát triển kinh tế và du lịch của khu vực.
  • Bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên.
  • Nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng địa phương.

Theo báo cáo đầu tháng 4.2024 của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Thuận, đối với công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư phục vụ dự án đoạn qua địa phận tỉnh Bình Thuận, UBND tỉnh Bình Thuận đã giao UBND huyện Bắc Bình thực hiện nhiệm vụ chủ đầu tư Tiểu dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Cuối tháng 12.2023 vừa qua, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Bắc Bình và UBND thị trấn Lương Sơn, UBND các xã các QL28B đi qua đã tiếp nhận hồ sơ thiết kế cắm cọc giải phóng mặt bằng và cọc giải phóng mặt bằng ngoài thực địa.

Hiện, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Bắc Bình đang khẩn trương thực hiện các thủ tục để lập hồ sơ đo đạc địa chính phục vụ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án.

doan duong xau tai ql28b noi mui ne da lat

“Sau khi cắm cọc xong thì mới đo đạc hồ sơ địa chính rồi kiểm kê, xét tính pháp lý và lên phương án bồi thường. Hiện nay, tiến độ dự án đang ở giai đoạn đo đạc địa chính. Và dự án này vừa giải phóng mặt bằng vừa thi công song song do nâng cấp mở rộng chứ không phải làm mới nên đoạn nào không vướng thì cứ thi công bình thường, không phải chờ giải phóng mặt bằng xong hết mới thi công”, ông Huỳnh Ngọc Thanh – Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bình Thuận nhấn mạnh.

ql28b mo rong

Kết Luận

Dự án Nâng Cấp và Mở Rộng Quốc Lộ 28B không chỉ là một công trình hạ tầng giao thông, mà còn là biểu tượng cho sự phát triển và hợp tác giữa các khu vực trong nước. Với mục tiêu tạo ra một hạ tầng giao thông hiện đại và bền vững, dự án hứa hẹn sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển toàn diện của miền Trung – Tây Nguyên và đất nước Việt Nam.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *