Khi mua nhà ở hình thành trong tương lai cần lưu ý 9 điểm sau!

Nhà ở hình thành trong tương lai, nghe qua chắc hẵn ai cũng hiểu là mua nhà nhưng chưa xác định được thời gian vào ở là khi nào? có đảm bảo chất lượng hay không? Có rủi ro gì hay không? Sau đây hãy cùng Groupmoigioi.com lượt qua 9 điều cần lưu ý khi mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Nhà ở hình thành trong tương lại có thể gọi là xu hướng hiện tại vì người mua được mua nhà trả góp trong nhiều đợt giãm được gánh nặng về tài chính khi không phải trả 1 lần như mua nhà ở có sẵn. Và đây cũng phù hợp với đại đa số người dân hiện tại.

Thế nào là nhà ở hình thành trong tương lai ?

Theo khoản 19 Điều 3 Luật nhà ở năm 2014 thì “Nhà ở hình thành trong tương lai là nhà ở đang trong quá trình đầu tư xây dựng và chưa nghiệm thu đưa vào sử dụng.”

Nhà ở hình thành trong tương lai
Khi mua nhà ở hình thành trong tương lai cần lưu ý 9 điểm sau!

Như vậy, bản chất của việc mua loại hình nhà ở này là mua cái chưa được tồn tại trong thực tế. Quyết định mua của khách hàng không chỉ dựa vào thông tin được cung cấp từ chủ đầu tư hoặc môi giới bất động sản mà còn phải cân nhắc rất nhiều vấn đề liên quan. Bởi lẽ, quá trình từ lúc đặt chỗ đến khi chính thức nhận nhà là một khoảng thời gian dài và có nhiều điều cần phải lưu tâm.

Khi mua nhà ở hình thành trong tương lai cần lưu ý 9 điểm sau!

1. Tính pháp lý của dự án

Pháp lý dự án nhà trên giấy là một vấn đề quan trọng cần phải xem xét kỹ lưỡng. Vì trên thực tế đã có không ít trường hợp “dở khóc dở cười” vì dự án bị đóng băng hay phát hiện ra dự án bị chủ đầu tư đem thế chấp mà chưa được giải chấp. Vậy, điều kiện pháp lý để dự án nhà ở hình thành trong tương lai được mở bán là gì ?

Theo Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, để có thể mở bán dự án nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có:

  • Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất
  • Hồ sơ dự án, thiết kế bản vẻ đã được phê duyệt
  • Giấy phép xây dựng
  • Giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án

Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó và phải có ngân hàng thương mại bảo lãnh cho tiến độ dự án.

Kiểm tra tính pháp lý dự án
Kiểm tra tính pháp lý dự án

2. Chọn chủ đầu tư uy tín

Khách hàng nên chọn những chủ đầu tư có uy tín, danh tiếng và có năng lực tài chính để bảo đảm dự án được triển khai đúng tiến độ. Muốn biết chủ đầu tư nào có uy tín thì nên tìm hiểu thực tế về những dự án bất động sản mà chủ đầu tư đã thực hiện trước đó vì “Trăm nghe không bằng một thấy”.

Bên cạnh đó, những đối tác cùng thực hiện dự án với chủ đầu tư cũng là một yếu tố đáng quan tâm. Bởi vì dù chủ đầu tư có năng lực tài chính, có uy tín nhưng chọn các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, thi công thiếu năng lực, kinh nghiệm thì chất lượng sản phẩm tất nhiên cũng sẽ không cao.

Kiểm tra uy tín chủ đầu tư
Kiểm tra uy tín chủ đầu tư

3. Kiểm tra ngân hàng bảo lãnh dự án

Luật Kinh doanh bất động sản có quy định: “Chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng”.

Ở đây có thể thấy, quyền lợi của người mua nhà ở hình thành trong tương lai đã được bảo vệ tốt hơn, cùng với bên bán nhà thì phía ngân hàng thương mại với tư cách là bên bảo lãnh phải có trách nhiệm bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ trên hợp đồng mua bán.

bao lanh tu ngan hang

4. Nắm rõ chính sách bán hàng

Hầu hết các dự án nhà ở hình thành trong tương lai hiện nay đều có các ngân hàng liên kết đưa ra chính sách cho vay mua nhà đất cực kỳ ưu đãi cho khách hàng. Phương thức này giúp người mua có thể dễ dàng sở hữu nhà ở mà không quá áp lực về tài chính trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, người mua nhà cũng cần quan tâm một vài vấn đề khi mua nhà chung cư trả góp như: Xác định khoản vay hợp lý, đọc kỹ hợp đồng vay, hiểu rõ cách tính lãi suất, chú ý những cam kết và ràng buộc…

5. Đừng để hình ảnh phối cảnh làm mờ mắt

Để thu hút khách hàng, các chủ đầu tư sẽ thiết kế những hình ảnh phối cảnh hay video vô cùng đẹp mắt và sống động. Thậm chí nhà mẫu dự án cũng được chăm chút đến từng chi tiết khiến người mua mê mẩn. Do đó, khách hàng cần tỉnh táo xem xét bản vẽ chi tiết 1/500, giấy phép xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt có đầy đủ các hạng mục trên phối cảnh hay không?

đừng để phối cảnh lung linh làm mờ mắt
Đừng để phối cảnh lung linh làm mờ mắt

6. Xem xét tiến độ các tiện ích quanh dự án

Thông thường, mỗi dự án sẽ có các hạng mục tiện ích khác đi kèm. Nếu khách hàng kỳ vọng vào các tiện ích mà dự án mang lại khi mua nhà ở hình thành trong tương lai thì nên xem xét đến tính năng sử dụng và thời gian hoàn thành của các hạng mục đó. Đồng thời, khi chủ đầu tư dự án tiến hành nghiệm thu, người mua cần kiểm tra kỹ chất lượng của các công trình tiện ích đó.

7. Theo dõi, cập nhật thông tin về tiến độ xây dựng

Quá trình xây dựng nhà ở hình thành trong tương lai sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định và chia thành từng giai đoạn như: xây dựng phần móng, phần thân, cất nóc, thi công hoàn thiện, nghiệm thu, hoàn công. Người mua cần thường xuyên cập nhật các thông tin về tiến độ xây dựng công trình để suy xét xem liệu căn hộ có được bàn giao đúng thời hạn.

Ngoài ra, tiến độ thanh toán cũng sẽ trải dài theo quá trình thi công dự án. Vì vậy, trước khi tiến hành thanh toán cho đợt tiếp theo, người mua cũng cần tìm hiểu xem tiến độ xây dựng có đang tương ứng với mức độ thanh toán hay không. Để tránh thanh toán quá nhanh nhưng dự án lại thi công chậm hơn thời hạn.

8. Kiểm tra kỹ lưỡng khi nhận bàn giao căn hộ

Nhận bàn giao căn hộ có lẽ là thời điểm được người mua mong đợi nhất. Đây cũng là giai đoạn cần phải cẩn thận xem xét từng chi tiết. Vì sau khi đã kết thúc việc nhận bàn giao, những vấn đề chưa ổn thỏa sẽ do người mua tự chịu mà không thể quy trách nhiệm cho bên chủ đầu tư. Người mua cần căn cứ vào phụ lục hợp đồng để kiểm tra những phần bàn giao đã được cam kết. Bên cạnh đó, có thể rủ thêm những người có kinh nghiệm đi cùng để việc nhận bàn giao căn hộ được diễn ra hiệu quả.

Kiểm tra kỹ khi nhận bàn giao căn hộ
Kiểm tra kỹ khi nhận bàn giao căn hộ

9. Chú ý thời gian nhận sổ hồng

Theo quy định, chủ đầu tư nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hay còn gọi là sổ hồng chung cư cho người mua căn hộ trong vòng 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ. Tuy nhiên thực tế, có không ít trường hợp cư dân đã nhận bàn giao hoàn thiện và vào ở từ lâu nhưng vẫn chưa được nhận sổ. Ngoài những lý do khách quan do thủ tục cấp sổ phức tạp, người mua cần lưu ý đến những nguyên nhân chủ quan từ phía chủ đầu tư như:

  • Chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính
  • Chủ đầu tư thế chấp tài sản tại ngân hàng trước khi xin cấp giấy chứng nhận cho người mua căn hộ và chưa giải chấp
  • Chủ đầu tư chậm thực hiện thủ tục hoàn công
  • Chủ đầu tư chưa hoàn thành thủ tục pháp lý

Nếu vấn đề phát sinh từ chủ đầu tư, người mua cần theo sát và có quyền khiếu nại, kiến nghị, yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng thực hiện nghĩa vụ.

Ở các đô thị phát triển và đang phát triển thì loại hình nhà ở hình thành trong tương lại là rất phổ biến, mang lại lợi ích nhất định cho cả người bán và người mua. Tất nhiên, sẽ kèm theo đó những rủi ro, Vậy nên, khi mua nhà ở hình thành trong tương lai nên lưu ý 9 điểm trên hy vọng sẽ giúp quý khách chọn được cho mình ngôi nhà ưng ý nhất.

—————————————————-
Quý khách quan tâm xin để lại thông tin, hoặc inbox, chúng tôi sẽ ngay lập tức phục vụ.
☎️ Hotline: 0902383009
📧 Mail: groupmoigioivn@gmail.com
🌐 Website: https://groupmoigioi.com
5/5 - (1 bình chọn)