Làng chùa Đại Ninh thuộc thôn Phú An, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng, không chỉ là điểm đến của du khách tìm kiếm những trải nghiệm du lịch tâm linh sâu sắc mà còn là nơi lưu giữ bức tranh tinh tế của văn hóa Phật giáo. Nơi quy tụ nhiều ngôi chùa nhất, tính trung bình cứ 40 người có một cơ sở thờ tự. Đây là nơi có Đại Bảo Tháp Tỳ Lô đồ sộ và đẹp nhất, nơi đầu tiên phát kiến con đường trị bệnh thân và tâm có một không hai ở Việt Nam.

Làng chùa Đại Ninh Đức Trọng
Làng chùa Đại Ninh Đức Trọng

Làng Chùa Đại Ninh

Nằm dọc theo Quốc lộ 20, thôn Phú An – được biết đến với cái tên “Làng chùa Đức Trọng” hay “Làng chùa Đại Ninh” – thu hút du khách không chỉ bởi những điểm du lịch nổi tiếng như thác Pongour, làng Gà, hồ Đại Ninh, mà còn vì không khí tâm linh thanh tịnh và những ngôi chùa linh thiêng.

Ngã 3 Chùa – Cổng Vào Làng Chùa

Ngã 3 chùa, một điểm dừng chân quen thuộc ngay sát Quốc lộ 20, là cổng vào làng chùa Đại Ninh. Mặc dù nguồn gốc của tên gọi này không được rõ ràng, nhưng nó đã trở thành điểm xuất phát thuận lợi cho du khách khi bắt đầu hành trình tham quan làng chùa. Phú An – thôn nhỏ có diện tích 2,5 ha và dân số khoảng 1.600 người – không chỉ là nơi có nhiều chùa nhất tỉnh Lâm Đồng mà còn là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn tìm hiểu về văn hóa Phật giáo.

Làng Chùa Đại Ninh và Số Lượng Chùa Ấn Tượng

Theo ông Trần Thành, Bí thư Chi bộ thôn Phú An, thôn có hơn 20 ngôi chùa lớn, cùng với nhiều niệm phật đường, am, cốc, cơ sở tu tại gia. Điều này tạo điều kiện cho du khách có nhiều lựa chọn khi tham quan, khám phá trong hành trình du lịch của họ. Các ngôi chùa tại đây không chỉ là nơi lễ Phật mà còn là những công trình kiến trúc độc đáo, là những điểm du lịch tâm linh thu hút nhiều đoàn khách.

> Nên xem: Thác Pongour – Vẻ đẹp hùng vĩ của Nam Tây Nguyên

 

Chùa Pháp Vân – Nét Cổ Kính và Con Đường Chữa Bệnh Độc Đáo

Là một trong những ngôi chùa nổi tiếng tại làng chùa Đại Ninh, chùa Pháp Vân do thầy Thích Đạo Thành trụ trì, nổi bật không chỉ với nét cổ kính mà còn với con đường chữa bệnh độc đáo. Con đường chữa bệnh thân, tâm dài 64 m được xây dựng từ năm 2016, với hơn 15.000 viên đá lớn và nhỏ được đưa về từ tỉnh Ninh Thuận. Những viên đá nhỏ được nhà chùa xếp đều giữa lối đi, trên đó ghi những lời kinh pháp cú trong đạo Phật.

Làng chùa Đức Trọng
Làng chùa Đức Trọng

Tịnh Xứ Phương Liên – Nét Kiến Trúc Độc Đáo và Khung Cảnh Tuyệt Vời

Nếu chùa Pháp Vân nổi tiếng với con đường chữa bệnh, thì tịnh xứ Phương Liên lại là điểm đến lý tưởng với những đường nét kiến trúc độc đáo và khung cảnh tuyệt vời. Nằm trên ngọn đồi cao, tịnh xứ Phương Liên cung cấp tầm nhìn toàn cảnh làng chùa Đại Ninh và huyện Đức Trọng. Đặc biệt, khi đi từ hướng cầu treo Phú Thiện, tịnh xứ Phương Liên trở nên lung linh và trang nghiêm với hệ thống bảo tháp đồ sộ chiếu sáng xuống dòng sông hiền hòa.

Phú An – Nét Bình An và Cổ Kính

Khám phá làng chùa Đại Ninh, du khách sẽ cảm nhận được sự bình an và cổ kính trong không gian tâm linh này. Chuông chiều vang vọng, những tịnh thất trầm mặc, và người tu sĩ, phật tử đang hành lễ tạo nên bức tranh thanh bình, trầm mặc của làng chùa. Ban đêm, tịnh xứ Phương Liên trở nên lung linh và dễ nhận biết qua ánh sáng chiếu lên từ các tháp và hệ thống đèn điện.

Điểm Hẹn của Phật Tử và Du Khách

Mỗi ngày cuối tuần và trong những dịp lễ như rằm tháng Bảy, rằm tháng Tư, làng chùa Đại Ninh trở thành điểm đến không thể thiếu của phật tử, du khách xa gần. Những cơ sở Phật giáo như Ni viện Bát Nhã, tu viện Vĩnh Minh, tổ đình Hương Nghiêm, đạo tràng Long Châu, chùa Thanh Lương… cũng là những địa điểm thu hút đông đảo người tìm kiếm hành trình tâm linh và lễ hội.

Kết Luận

Làng chùa Đại Ninh không chỉ là điểm đến của du khách tìm hiểu về văn hóa tâm linh Việt Nam mà còn là nơi để lại dấu ấn sâu sắc với những chân tâm tìm kiếm bình an và thanh tịnh. Nét bình an và cổ kính của làng chùa Đại Ninh đưa du khách vào một không gian tâm linh trải nghiệm và khám phá sự huyền bí của vùng đất này.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *