Lâm Đồng phê duyệt quy hoạch chung Bảo Lộc và vùng phụ cận đến năm 2040

Quy hoạch chung thành phố Bảo Lộc và vùng phụ cận bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính của thành phố Bảo Lộc (6 phường, 5 xã) và vùng phụ cận thuộc huyện Bảo Lâm (gồm 5 xã: Lộc An, Tân Lạc, Lộc Thành, Lộc Nam và Lộc Tân). Tổng diện tích tự nhiên gần 60.000 ha.

Ngày 16/6/2023, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định phê duyệt Quy hoạch chung Bảo Lộc và vùng phụ cận, tỉnh Lâm Đồng đến năm 2040.

Phạm vi ranh giới lập quy hoạch có tổng diện tích tự nhiên 59.849,2 ha; bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính của thành phố Bảo Lộc (6 phường, 5 xã) và vùng phụ cận thuộc huyện Bảo Lâm (gồm 5 xã: Lộc An, Tân Lạc, Lộc Thành, Lộc Nam và Lộc Tân).

quy hoach chung tpbao loc vung phu can

Mục tiêu nhằm quy hoạch và phát triển thành phố Bảo Lộc trở thành đô thị loai II vào năm 2025; tiếp tục xây dựng thành phố tiệm cận tiêu chuẩn loại I vào năm 2040, theo xu hướng quy mô tương đương tỉnh ly.

Xây dựng thành phố Bảo Lộc trở thành thành phố thông minh giai đoạn 2020 – 2025 và định hướng đến năm 2030; là đầu mối giao thông về đường bộ của vùng, trở thành một điểm đến hấp dẫn phía Nam của tỉnh… Phát triển không gian thành phố Bảo Lộc đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo chiến lược tăng trưởng xanh, trở thành một đô thị hiện đại, sinh thái với các làng đô thị xanh và đặc thù cảnh quan của xứ B’Lao.

Riêng với vùng phụ cận, gồm 5 xã: Lộc An, Tân Lạc, Lộc Thành, Lộc Nam và Lộc Tân của huyện Bảo Lâm hiện tại sẽ phát triển theo hướng hỗ trợ và tương tác lẫn nhau với các chức năng đô thị; phát huy tiềm năng, lợi thế riêng có của từng khu vực đảm bảo phát triến bền vững, sinh thái, hiện đại.

“Thành phố Bảo Lộc là đô thị hạt nhân phía Nam tỉnh Lâm Đồng; trung tâm kết nối giao thương của vùng tỉnh với vùng TP.HCM, vùng Tây Nguyên và vùng Duyên hải Nam Trung bộ; có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng của tinh và vùng Tây Nguyên”, quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng nêu rõ và nhấn mạnh:

“Bảo Lộc sẽ là đô thị tổng hợp hiện đại, thành phố thông minh; quy mô phát triển tương đương tỉnh ly trong tương lai; đô thị tăng trưởng xanh và bền vững, mang nét đặc trưng riêng, phù hợp với yêu cầu phát triển trong từng giai đoạn và yêu cầu về thu hút đầu tư; kiến tạo, phát huy môi trường sống theo hướng bố trí các làng đô thị xanh và các khu đô thị”…

> Xem thêm: Download File PDF Quy hoạch chung Bảo Lộc đến 2040

Theo quy hoạch, dự báo quy mô dân số đô thị của thành phố Bảo Lộc và vùng phụ cận đến năm 2030 khoảng 257.900 người, đến năm 2040 khoảng 320.000 người. Quy mô diện tích đất xây dựng đô thị năm 2030 khoảng 3.800 ha (Trong đó đất dân dụng khoảng 2.000 ha) và đến năm 2040, đất xây dựng đô thị khoảng 4.800 ha (Trong đó đất dân dụng khoảng 2.500 ha).

Quy hoạch cũng định hướng phân bổ 9 không gian phát triển nhà ở nhằm phát triển các khu dân cư đa dạng, bền vững, phù hợp với yếu tố địa hình, tự nhiên, quá trình hình thành và phát triển đô thị; cải thiện nâng cao chất lượng nhà ở, phù hợp với các giai đoạn phát triển của Bảo Lộc và vùng phụ cận; phát triển nhà ở theo các dự án đô thị mới, khu dân cư xây dựng mới, đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, xã hội và kiểm soát phát triển theo từng khu vực, đầu tư phát triển quỹ nhà ở xã hội.

Quy hoạch cũng định hướng phát triển hệ thống cơ quan, công sở gắn với quy hoạch khu trung tâm hành chính – chính trị thành phố, khu trung tâm các phường, xã phù hộ với nhu cầu và định hướng phát triển không gian tổng thể của đô thị.

Riêng với khu vực trung tâm hành chính mới cấp tỉnh, xây mới tại khu vực phía Bắc nhìn về phía hồ Nam Phương. Trung tâm hành chính – chính trị của thành phố giữ nguyên vị trí hiện nay, tiếp tục đầu tư hoàn thiện, nâng cấp.

Dẫn nguồn: thuonggiaonline.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *