Mô hình Farmstay đang nổi lên như một xu hướng kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện tại trên khắp Việt Nam đã có nhiều farmstay đang hoạt động hiệu quả và có lồng ghép văn hóa bản địa như Đạ Lạch Farmstay, Phong Nha Farmstay,… Nhưng liệu đó có thực sự là mô hình Farmstay lồng ghép văn hóa bản địa đúng nghĩa? Hãy cùng phân tích qua góc nhìn của tôi nhé!

> Bạn nên xem: 9 gợi ý cho thiết kế Farmstay kết hợp không gian huấn luyện

Farmstay lồng ghép văn hóa bản địa
Farmstay lồng ghép văn hóa bản địa

FARMSTAY LỒNG GHÉP VĂN HÓA BẢN ĐỊA LÀ GÌ?

Là Farmstay với những dịch vụ, hoạt động bình thường được lồng ghép thêm văn hóa của người bản địa. Văn hóa được lồng ghép ở đây thường là văn hóa của những người dân tộc thiểu số tại địa phương đó như cơ tu, bana, ê đê,…

Tuy nhiên đây vẫn chưa thật sự là loại hình Farmstay lồng ghép văn hóa bản địa đúng nghĩa. Bởi farmstay lồng ghép văn hóa bản địa là loại hình farmstay cần có tính mở vô lớn. Tính mở ở đây là tính liên kết giữa các trang trại khác với nhau để văn hóa trải nghiệm được liên tục, xuyên suốt cả địa phương hoặc vùng dân cư. Thông qua việc trải nghiệm các hoạt động ăn ở, sinh hoạt với gia đình người bản địa, chuỗi farmstay lồng ghép văn hóa bản địa sẽ tạo được sự đa dạng cho trải nghiệm của khách hàng.

Văn hóa farmstay
Văn hóa farmstay

VÌ SAO FARMSTAY LỒNG GHÉP VĂN HÓA BẢN ĐỊA MANG TIỀM NĂNG LỚN?

Điều quan trọng nhất tạo nên sự đặc biệt và khiến khách hàng quay trở lại với farmstay chính là trải nghiệm. Bản chất của farmstay là du lịch trải nghiệm, trải nghiệm chính là điểm cốt lõi của farmstay. Trong điểm cốt lõi ấy, những điều thiên về trải nghiệm văn hóa và tinh thần là những trải nghiệm để lại dấu ấn lâu dài nhất. Những dịch vụ tốt có thể trải nghiệm ở nhiều nơi, nhưng những trải nghiệm văn hóa, tinh thần này là trải nghiệm độc đáo và duy nhất mà chỉ farmstay tại địa phương nhất định mới có được. Chính điều đó là điểm độc đáo thu hút khách hàng đến nơi này.

Có một lý do khác tạo nên lợi thế của Farmstay lồng ghép văn hóa bản địa là những văn hóa của người dân tộc thiểu số của địa phương luôn được chính quyền quan tâm và lưu giữ. Đó là lợi thế to lớn khi có sự ủng hộ, giúp đỡ của chính quyền địa phương.

Về mặt cộng đồng, bởi vì tính mở cực kỳ lớn của mình, farmstay thể loại này có thể kết nối được những người đang có những trang trại riêng lẻ, những người hoạt động về văn hóa như trưởng làng, già làng,… dựa trên điểm chung là văn hóa của vùng miền đó. Chính vì sự kết nối rộng lớn đó, mức độ truyền thông tin từ farmstay sẽ tốt hơn, qua đó thu hút được nguồn lực to lớn từ con người, marketing, tri thức về cho farmstay.

Farmstay lồng ghép văn hóa bản địa, bạn đã hiểu đúng?
Farmstay lồng ghép văn hóa bản địa, bạn đã hiểu đúng?

LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI XÂY DỰNG FARMSTAY LỒNG GHÉP VĂN HÓA BẢN ĐỊA

Lưu ý quan trọng nhất khi xây dựng farmstay lồng ghép văn hóa bản địa là phải xây dựng một trải nghiệm thực tế nhất có thể. Vì chính những trải nghiệm thực tế đời thường đó mới là trải nghiệm mang lại ấn tượng khó quên với khách hàng. Vậy nên, tôi không khuyến khích việc dùng kiểu xây dựng mô hình văn hóa biểu diễn mà nên xây dựng những trải nghiệm thực tế về đời sống thường ngày của người dân bản địa, nó là trải nghiệm thật chứ không phải trải nghiệm được dàn dựng theo 1 kịch bản.

Văn hóa bản địa với mô hình Farmstay
Văn hóa bản địa với mô hình Farmstay

Lưu ý thứ 2, đây là thể loại farm được xây dựng theo chuỗi trải nghiệm, những gia đình, những trang trại riêng lẻ sẽ cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm riêng biệt. 1 gia đình cho khách hàng trải nghiệm về nhạc cụ, 1 gia đình khác lại cho họ thưởng thức về ẩm thực, gia đình khác thì cho họ trải nghiệm về việc nuôi trồng,… Tất cả sự kết hợp này tạo ra 1 chuỗi giá trị trải nghiệm khác nhau cho khách hàng, 1 chuỗi trải nghiệm độc nhất mà chỉ nơi đó mới có.

Nguồn: Thietkefarmstay.com

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0902 383 009 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án này.

    5/5 - (2 bình chọn)