Farmstay là gì? Có nên đầu tư Farmstay thời điểm hiện tại?

Farmstay thường có ở những địa điểm có khí hậu trong lành, không gian xanh mát giữa những dãy núi cách xa khói bụi và ồn ào của thành phố, mô hình Farmstay chính là sự kết hợp khéo léo giữa nghỉ dưỡng ở nông thôn cùng cơ sở vật chất hiện đại. Với xu hướng phát triển du lịch bền vững với tiêu chí Xanh – Sạch – Đẹp thì Farmstay sẽ lên ngôi trong tương lai.

Còn gì tuyệt vời hơn khi chính trang trại của bạn là nơi có thể mang lại không gian trong lành cho nhiều gia đình cùng thưởng thức những bữa ăn tươi rói, xanh sạch từ thiên nhiên. Điều mà tại các Homestay, Khách sạn, Resort hiện nay khách hàng chưa thể tìm thấy được.

Farmstay là gì?
Farmstay là gì?

Farmstay là gì?

Farmstay là gì? Farmstay là loại hình du lịch (Farm + Homestay) đã xuất hiện những năm 1980 ở Châu Âu đặc biệt là Ý. Đến nay, loại hình du lịch này đã có mặt và phát triển ở Bắc Mỹ, Australia và ở châu Á trong đó có Việt Nam. Cũng như Homestay khi đến Việt Nam, loại hình này đã có sự khác biệt lớn so với Farmstay trên Thế Giới, các Farmstay Việt Nam tập trung chủ yếu vào hoạt động giải trí và nghỉ dưỡng hơn là trải nghiệm sản xuất và sống cùng người nông dân. Hiện nay Farmstay đang là loại hình du lịch mới khá hấp dẫn và mang lại nhiều lợi ích cho cả chủ nhà và du khách.

Farmstay là loại hình du lịch kết hợp trang trại nghỉ dưỡng dành cho gia đình có con nhỏ hoặc những cặp đôi. Du khách lưu trú tại Farmstay không chỉ được tham quan, nghỉ dưỡng và khám phá mô hình nông trại mà còn được thưởng thức nhiều món ăn dân dã, rau sạch và các nguồn thực phẩm được nuôi trồng  chế biến tại nông trại. Ngoài ra, có thể cho các bé tham gia trải nghiệm các hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng cây kết hợp giáo dục trẻ rất tốt.

Mô hình Farmstay
Mô hình Farmstay

Farmstay có đặc điểm như thế nào?

Về vị trí

Mô hình du lịch xanh “Farmstay” thường xuất hiện ở những nơi có khí hậu mát mẻ trong lành hoặc rừng núi gần biển như Đà Lạt, Bảo Lộc, Hồ Tràm,.., nơi có diện tích đất rộng, thích hợp trồng trọt, chăn nuôi để khách du lịch có thể dễ dàng tiếp cận.

Farmstay mang một đặc điểm giống Homestay, chủ trang trại thường là người dân ở địa phương và là người sắp xếp chỗ nghỉ chân cũng như hướng dẫn khách tham gia vào các hoạt động trong cuộc sống đời thường tại trang trại như: canh tác, nuôi trồng, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây ăn quả hay hoa màu.

Những sản phẩm thu hoạch tại chổ có thể sử dụng như nguyên vật liệu nấu ăn luôn. Chính vì vậy mô hình Farmstay đang phát triển tại Việt Nam vì có nguồn tài nguyên phong phú rất thích hợp cho việc xây dựng hệ thống farmstay.

Trải nghiệm đa dạng

Những trải nghiệm ở farmstay rất đa dạng: tham quan, nghỉ dưỡng, trồng cây, nuôi gia súc… Tuy nhiên theo nhiều hướng dẫn viên du lịch, một số trải nghiệm khá kén chọn người tham gia. Trong đó, trải nghiệm làm một nông dân “chính hiệu” là hình thức phổ biến nhất, loại trải nghiệm mà khách du lịch không thể nào tìm kiếm được khi nghỉ dưỡng khách sạn hay homestay.

Farmstay

Famstay với thiết kế giản dị

Đầu tư trong thiết kế để tạo ra một Farmstay độc đáo cho du khách cũng vô cùng đơn giản nhưng lại rất tinh tế, phần lớn là đất nông nghiệp nên hạn chế xây dựng bằng bê tông dễ phá vỡ cảnh quan. Thay vào đó chủ đầu tư xây dựng nhà bungalow cho khách du lịch lưu trú, đặc điểm bungalow là xây dựng nhà bằng vật liệu tự nhiên như gỗ, tre, nứa và lợp mái bằng tranh giúp cho ngôi nhà hòa quyện với thiên nhiên.

Tùy theo đặc điểm địa lý của mỗi địa phương, văn hóa, tập tục sinh hoạt và canh tác khác nhau, vì vậy việc thiết kế Farmstay sẽ dựa vào những đặc điểm trên để tạo ra một Farmstay chuẩn chất nhất phù hợp với kiến trúc cảnh quan và văn hóa địa phương của từng vùng miền khác nhau nhằm thu hút mạnh mẽ khách du lịch.

Loại hình du lịch farmstay không chỉ thu hút khách du lịch mà còn góp phần phát triển triển kinh tế địa phương, hỗ trợ cộng đồng theo hướng phát triển bền vững theo tiêu chí Xanh & Sạch. Ngoài thu nhập từ việc cho thuê chỗ nghỉ, chủ nhà có thể có thêm nguồn thu từ việc bán nông sản cho khách tham quan dùng để nấu nướng hoặc mang đi.

Farmstay thiết kế giãn dị
Farmstay thiết kế giãn dị

Nếu so với homestay thì farmstay có thể giúp chủ nhà khai thác triệt để khả năng cung cấp dịch vụ từ hoạt động nông trại thường ngày. Bên cạnh đó, địa điểm của bạn có trải nghiệm mới lạ sẽ gián tiếp được khách hàng quảng bá rộng rãi đến bạn bè của họ.

Mô hình farmstay là loại hình được nhiều gia đình, các tổ chức giáo dục lựa chọn để trẻ con và cả người lớn có thể trải nghiệm cuộc sống trang trại vào những kỳ nghỉ. Trong số đó, có rất nhiều đối tượng khách hàng có khả năng chi chi trả cao, sẵn sàng lựa chọn hình thức nghỉ dưỡng, trải nghiệm cuộc sống bình dị, thôn quê sau thời gian làm việc mệt mỏi tại thành phố ồn ào. Những khách hàng có mong muốn trải nghiệm cuộc sống ở farmstay hiện nay khá lớn.

Quảng bá hình ảnh du lịch xanh & sạch

Trước tình trạng ô nhiễm đáng báo động như hiện nay, đặc biệt là vấn đề không khí càng khiến người thành phố có xu hướng tìm đến những nơi trong lành, tránh xa khói bụi. Vì vậy, du lịch theo mô hình homestay là một loại hình du lịch xanh đầy hấp dẫn hiện nay và có giá trị tiềm năng to lớn. Bên cạnh đó, khách quốc tế cũng là những người có nhu cầu muốn tìm hiểu văn hóa đặc sắc tại các vùng quê Việt Nam.

Những thông điệp về sức khỏe và môi trường mang tính lan tỏa cao, dễ thành trend trong cộng đồng người trẻ và truyền tải thông điệp ra cộng đồng thông qua nhiều kênh như website, các trang mạng xã hội như facebook, twitter, báo chí, hay thông qua việc truyền miệng từ chính du khách. Do đó, việc truyền tải được lối sống “xanh” như ở farmstay sẽ rất hấp dẫn đối với du khách.

Xin các bạn chung tay vì mảng xanh Việt Nam, đừng sớm nở tối tàn như Homestay vì không kiểm soát được nên nó không còn “chất” Homestay như cái tên của nó.

Farmstay bao loc

Mẫu nhà bungalow phù hợp cho Farmstay

Nông trại, trang trại nghỉ dưỡng không nên xây dựng những ngôi nhà betong kiên cố vì nó làm mất chất Farmstay. Nên sử dụng những ngôi nhà bungalow với hơn 95% vật liệu xây dựng là gỗ, tre, nứa… thân thiện với môi trường và cảnh quan thiên nhiên. Nội thất Ông Kiến cung cấp mẫu bungalow phù hợp kinh doanh Farmstay.

thi cong noi that bungalow farmstay

Farmstay du lich xanh sach

Vậy, Có nên đầu tư vào mô hình nghỉ dưỡng Farmstay?

Khác đất nền thông thường vốn chỉ giúp tăng lợi nhuận nhờ giá đất tăng,một xu hướng nghỉ dưỡng mới tại Việt Nam sẽ giúp đầu tư sinh lợi kép nhờ tiềm năng gia tăng giá trị đất theo thời gian và môi trường sống thanh bình với thiên nhiên. Khi nhu cầu nghỉ dưỡng của người dân trung lưu ngày càng cao, bên cạnh xu hướng sống xanh, ưa khám phá trải nghiệm lên ngôi thay vì nghỉ dưỡng đơn thuần tại các khách sạn, resort sang trọng, thì nghỉ dưỡng sinh thái có nhiều khả năng hút khách trong tương lai.

Theo Báo Mới
Theo Báo Mới

Thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam thời gian gần đây xuất hiện một xu hướng mới có tên Farmstay. Đây là mô hình bán đất trang trại nghỉ dưỡng, với một sản phẩm sự kết hợp giữa hai từ farm (nông trại) và homestay (lưu trú địa phương). Sự xuất hiện của mô hình này, ngoài mục tiêu lợi nhuận còn là mong muốn đem lại những giá trị tinh thần cho khách hàng sau những bon chen, vất vả chốn thị thành.

Trước đây tình hình du lịch tại Thái Lan và Hàn Quốc bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi mật độ bụi trong không khí lên đến mức báo động. Gần đây Việt Nam cũng ảnh hưởng khá lớn về môi trường do sự phát triển mạnh khu vực trung tâm Thành Phố gây hệ lụy không tốt cho sức khỏe, nhất là trẻ nhỏ. Trước những vấn đề cấp bách về ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe do khói bụi, du khách dần quan tâm hơn đến những điểm du lịch xanh giúp họ có thể cảm thấy thư thái, an toàn về sức khỏe.

farmstay du lich nong nghiep

Đối tượng có mong muốn trải nghiệm cuộc sống ở farmstay khá rộng, đặc biệt là khách quốc tế do nhu cầu muốn tìm hiểu văn hóa đặc sắc tại các vùng quê Việt Nam. Họ có thể là học sinh, sinh viên, các cặp đôi, các gia đình đang sinh sống trong thành phố ồn ào náo nhiệt, và người cao tuổi muốn nghỉ dưỡng. 

Nhiều đối tượng khách trong số ấy có khả năng chi trả cao hơn so với những hình thức homestay thông thường, do họ muốn trải nghiệm một cuộc sống thật sự sạch, an toàn, chất lượng, và bình dị trong mỗi kỳ nghỉ. Bạn nên tham khảo nhiều nguồn, đi nhiều nơi để trải nghiệm trước khi quyết định.

> Bạn nên xem: Loại hình Homestay là gì?

Nguồn: ongkien.vn

5/5 - (9 bình chọn)