Cảng biển quốc tế Cái Mép – Thị Vải là cảng nước sâu hàng đầu khu vực

Cảng biển Cái Mép – Thị Vải (CM-TV) hiện có 35 dự án cảng biển được quy hoạch, với diện tích 1.606 ha. Trong đó, 23 dự án đang hoạt động, tổng công suất hơn 142 triệu tấn/năm. Với lợi thế luồng lạch sâu, cầu cảng dài, các cảng ở CM-TV có thể đón tàu trọng tải trên 200 ngàn tấn vào làm hàng.

Theo đánh giá của Tạp chí Hàng hải Alphaliner, cụm cảng CM-TV đang nổi lên như là một cảng nước sâu hàng đầu khu vực Đông Nam Á. 6 năm trở lại đây, cụm cảng CM-TV liên tục nằm trong danh sách các cảng có mức tăng trưởng nhanh nhất thế giới với vị trí thứ 6 trên thế giới và cao nhất khu vực Đông Nam Á. Hiện tại, CM-TV là cụm cảng duy nhất ở Việt Nam có các chuyến tàu mẹ chở container đi trực tiếp châu Âu, châu Mỹ mà không phải trung chuyển qua nước thứ 3.

Cảng biển quốc tế Cái Mép – Thị Vải là cảng nước sâu hàng đầu khu vực
Cảng biển quốc tế Cái Mép – Thị Vải là cảng nước sâu hàng đầu khu vực

Hệ thống cảng CM-TV đã có những đóng góp lớn vào phát triển kinh tế – xã hội của cả nước nói chung và tỉnh BR-VT nói riêng. Bình quân cụm cảng CM-TV đã đóng góp vào ngân sách 12 ngàn tỷ đồng/năm; đồng thời tạo đà cho nhiều ngành, nghề khác phát triển.

Nhà đất Phú Mỹ: Đất nền Phú Mỹ Golden Valley

Để đạt được sự tăng trưởng ấn tượng như trên không thể không kể đến 5 yếu tố như: Tốc độ chuyển đổi phương thức vận chuyển hàng xuất nhập khẩu bằng tàu gom hàng feeder cập các cảng tại TP. Hồ Chí Minh sang vận chuyển bằng tàu mẹ trực tiếp ghé CM-TV diễn ra nhanh chóng. Với 12 tuyến tàu mẹ đi Mỹ hàng tuần tại CM-TV như hiện nay, về cơ bản, toàn bộ hàng xuất khẩu đi Mỹ và phần lớn hàng xuất khẩu đi châu Âu từ khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam đã tập kết tại CM-TV để xếp dỡ hàng trực tiếp lên tàu mẹ.

Thời gian qua, CM-TV cũng đã làm tốt vai trò cảng cửa ngõ của khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, khu vực được xem là đầu tàu kinh tế của cả nước, chỉ sau Malaysia. Hàng xuất khẩu của Việt Nam đang được kết nối một cách tốt nhất ra nước ngoài, hơn hẳn hàng hóa của Thái Lan, Indonesia, Philippines.

Theo đánh giá của các hãng tàu, thời gian qua các cảng tại khu vực CM-TV đang chứng minh được lợi thế của mình cả về vị trí địa lý, năng suất làm hàng cao, chất lượng dịch vụ tốt, cảng được trang bị hiện đại và không ngừng nghiên cứu để phát triển thêm các dịch vụ gia tăng giá trị cho khách hàng. Từ đó, các hãng tàu quốc tế ngày càng tin tưởng hơn khi đưa tàu mẹ vào khai thác tại đây.

Theo Thụy Nhiên – baobariavungtau.com.vn

5/5 - (2 bình chọn)