#1 Cách để ly thủy tinh không bị nứt, vỡ khi đựng đồ nóng?

Bạn yêu thích sử dụng ly thủy tinh để thưởng thức cà phê hoặc trà nóng, nhưng luôn lo lắng rằng chúng có thể bị nứt hoặc vỡ. Đừng lo, dưới đây là một số Cách để Ly thủy tinh không bị nứt, vỡ khi đựng đồ nóng.

ly thuy tinh migo 2

Ly thủy tinh có thể bị nứt khi đựng nước nóng do một số nguyên nhân sau:

1/ Chênh lệch nhiệt độ quá nhanh: Khi bạn đổ nước nóng vào ly thủy tinh lạnh hoặc ngược lại, chênh lệch nhiệt độ quá nhanh có thể gây ra căng thẳng nhiệt độ, làm cho ly thủy tinh nứt hoặc vỡ.

2/ Chất lượng kém: Ly thủy tinh chất lượng kém hoặc có khuyết điểm trong cấu trúc của nó có thể dễ bị nứt khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

3/ Thiết kế không thích hợp: Thiết kế của ly thủy tinh cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng chịu nhiệt. Ly có thành mỏng hoặc hình dáng không đều có thể dễ bị nứt hơn.

4/ Sử dụng lại nhiều lần: Ly thủy tinh đã sử dụng nhiều lần có thể bị yếu đi theo thời gian, và điều này tăng nguy cơ nứt khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

5/ Không chịu nhiệt độ đủ cao: Một số loại ly thủy tinh không phải lúc nào cũng chịu được nhiệt độ cao, và sử dụng chúng cho nước nóng có thể gây nứt hoặc vỡ.

6/ Xử lí không cẩn thận: Khi đổ nước nóng vào ly thủy tinh, hãy đảm bảo rằng ly không bị ẩm hoặc lạnh. Sự đột ngột trong nhiệt độ hoặc độ ẩm có thể gây ra căng thẳng nhiệt độ và dẫn đến nứt ly.

Để tránh tình trạng này, hãy sử dụng ly thủy tinh chịu nhiệt, hạn chế chênh lệch nhiệt độ quá nhanh, và hãy thao tác cẩn thận khi đổ nước nóng vào ly.

ly thuy tinh migo 3

Cách để ly thủy tinh không bị nứt, vỡ khi đựng nước nóng?

Hiện nay có rất nhiều cách để ly thủy tinh không bị nứt. Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số cách gợi ý sau đây nhé!

Luộc ly thủy tinh qua nước sôi

Luộc ly thủy tinh qua nước sôi là một cách để tăng dần nhiệt độ của ly, giúp thủy tinh mở rộng một cách đều đặn và tránh bị nứt hoặc vỡ do thay đổi nhiệt độ đột ngột. Quy trình luộc ly thủy tinh bao gồm các bước sau đây. Đầu tiên, bạn xếp ly vào một nồi lớn và đổ nước để nắm bất kỳ cốc nào. Tiếp theo, đun nước cho đến khi nước sôi, sau đó tắt bếp. Khi nước và cốc đều đã nguội tự nhiên, bạn có thể lấy ra và sử dụng ly thủy tinh một cách an toàn.

> Xem thêm: Địa chỉ cung cấp Ly thủy tinh giá rẻ HCM 2023?

luot ly thuy tinh qua nuoc soi

*Lưu ý:

  • Không nên đặt ly thủy tinh vào nồi nước đang sôi, hãy cho ly thủy tinh vào đầu tiên khi nước còn lạnh. Vì khi đó ly chưa kịp thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, có thể gây sốc nhiệt và làm vỡ ly ngay lập tức.

  • Trước khi tiến hành luộc ly thủy tinh, hãy thêm một ít muối vào nước, điều này sẽ giúp ly dễ dàng thích nghi với nhiệt độ cao hơn một cách nhẹ nhàng.

Trước khi dùng tráng qua bằng nước ấm

Nếu bạn không có đủ thời gian để luộc ly thủy tinh qua nước sôi, bạn có thể thực hiện phương pháp tráng bằng nước ấm một cách đơn giản như sau:

Sử dụng nước ấm để đổ đều xung quanh bề mặt ly thủy tinh trước khi sử dụng. Bằng cách này, ly thủy tinh sẽ dần thích nghi với nhiệt độ cao, đồng thời cải thiện khả năng chịu nhiệt của bên trong và bên ngoài ly, từ đó giảm nguy cơ sốc nhiệt khi đựng nước sôi.

Lưu ý: Chỉ sử dụng nước ấm để tráng ly, không sử dụng nước nóng để tráng.

Dùng thìa kim loại

Nếu ly thủy tinh của bạn có độ dày không đồng đều, thì nguy cơ nứt hoặc vỡ có thể tăng lên.

Để giảm nguy cơ này, bạn có thể sử dụng một chiếc thìa kim loại như nhôm hoặc inox và đặt thìa vào ly trước khi đổ nước sôi vào. Việc này sẽ giúp giảm nhiệt độ nước bên trong ly và tạo thời gian cho ly thủy tinh để dãn nở một cách đều đặn. Nhờ điều này, nhiệt độ của ly sẽ giảm khi tiếp xúc với nước sôi, giúp tránh tình trạng nứt hoặc vỡ.

thiet ke chua co ten

Không rót nước quá tràn lên thành ly

Để tránh tình huống ly thủy tinh bị vỡ hoặc nứt, hãy tránh rót nước tràn qua thành ly. Thành ly thường mỏng hơn đáy rất nhiều, và việc rót quá nhiều nước có thể tạo ra áp lực nhiệt độ lớn, gây nguy cơ vỡ ly. Để bảo đảm an toàn cho ly của bạn, hãy chỉ rót nước đến mức dưới mặt của thành ly.

Qua bài viết: Cách để ly thủy tinh không bị nứt, vỡ khi đựng đồ nóng trên sẽ giúp bạn biết cách bảo vệ ly thủy tinh khỏi tình trạng vỡ hoặc nứt khi tiếp xúc với nước nóng. Chúc bạn tìm được những chiếc ly hoàn hảo và sử dụng chúng một cách an toàn và tiện lợi trong thời gian tới.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *